Phát huy vai trò của cấp ủy trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư

SGGP
Tại hội nghị về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” do Quận ủy quận Thủ Đức tổ chức sáng 1-11, nhiều ý kiến nhìn nhận, để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài và phức tạp trong thời gian qua, trách nhiệm lớn thuộc về cấp ủy và chính quyền. 

Quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức) vướng phải nhiều khiếu nại của người dân có đất bị thu hồi

Quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức) vướng phải nhiều khiếu nại của người dân có đất bị thu hồi

Một trong những giải pháp trọng tâm đặt ra trong thời gian tới là từng chi bộ, đảng viên phải thực sự phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, không để thiếu sót, tiêu cực xảy ra; cầu thị, lắng nghe và giải quyết ngay các nguyện vọng chính đáng của người dân… 

Chính sách bất cập, cán bộ chưa sâu sát

Nêu thực trạng tại quận Thủ Đức, ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận, cho biết Thủ Đức đang có nhiều dự án bị chậm tiến độ. Nguyên nhân chậm, theo ông Phước, phần lớn do người dân có đất bị ảnh hưởng trong các dự án chậm giao mặt bằng, liên tục khiếu nại về đơn giá bồi thường đất, vật kiến trúc bị giải tỏa; chính sách tái định cư chưa phù hợp… Qua công tác thụ lý, giải quyết hồ sơ khiếu nại cho thấy, có những nội dung chính quyền làm đúng nhưng khiếu nại của người dân vẫn có lý. Bất cập này xuất phát ở chỗ một số quy định trong luật chưa sát với thực tế.

Dẫn chứng điều này, ông Phước nói: “Luật Đất đai năm 2003 và 2013 quy định, khi Nhà nước thu hồi đất thì bồi thường bằng đất cùng loại, nếu không có đất cùng loại thì bồi thường bằng tiền với giá trị tương đương. Với quy định như trên thì nhà, đất của các hộ dân được xem là tài sản có thể được trả thay bằng tiền bồi thường để mua được một thửa đất tương đương. Tuy nhiên trên thực tế, rất ít người dân khi cầm số tiền bồi thường mua được đất, nhà mới, vì giá thị trường luôn cao hơn. Bị thiệt thòi, lúc này người dân khiếu nại”. Tương tự, chính sách hỗ trợ, đào tạo việc làm cho người có đất bị thu hồi cũng tồn tại nhiều bất cập. Hiện Nhà nước chỉ hỗ trợ trong một thời gian ngắn, với quy định này, những hộ dân lớn tuổi không đảm bảo được nguồn sinh kế, dẫn đến khiếu nại.  

Một trong những nguyên nhân khác khiến người dân bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện nhiều trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư, theo bà Nguyễn Thị Tư, Bí thư Chi bộ khu phố 2 phường Linh Đông, là do cán bộ một số nơi làm việc thiếu khoa học, không trình tự, yếu nghiệp vụ.

“Trong dự án Vành đai 2, nhiều trường hợp người dân khiếu nại đơn giá bồi thường do thấy kết quả các lần đo diện tích đất, nhà bị giải tỏa có sự chênh lệch. Đương nhiên, kết quả đo cuối cùng là kết quả chính xác và có giá trị, tuy nhiên người dân vẫn căn cứ vào kết quả đo cũ để khiếu nại, chính quyền phải mất nhiều thời gian để giải quyết. Nếu cán bộ làm việc khoa học, những khiếu nại kiểu này sẽ không phát sinh”, bà Nguyễn Thị Tư nói. 

Cấp ủy phải phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Ông Trần Minh Thơ, Trưởng phòng Bồi thường và hỗ trợ tái định cư (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), cho biết phần lớn các bức xúc, khiếu nại của người bị thu hồi đất do các nguyên nhân: Chưa nắm rõ kiến thức pháp luật, hiểu vấn đề sai lệch dẫn đến thưa kiện; một số chính sách tái định cư chưa hợp lý; có lúc, có nơi cán bộ làm việc chưa hết trách nhiệm… Để kéo giảm tình trạng này, ông Thơ cho rằng khi tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, các bộ phận, các khâu phải được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ. Đặc biệt, phải phát huy vai trò của người đứng đầu; xây dựng nguồn quỹ nhà tái định cư phải trong tư thế sẵn sàng, đảm bảo điều kiện sống cho người dân. 

Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Thủ Đức, cho rằng để kéo giảm khiếu nại, khiếu kiện trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư, cần phải làm tốt công tác nắm tình hình trong dân, trong đó phải phát huy vai trò của cấp ủy đảng. Mỗi chi bộ, đảng viên phải thực sự phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

“Nắm tình hình ở đây là phát huy vai trò giám sát, phản biện, tương tác với người dân, người bị thu hồi đất, qua đó kịp thời định hướng, hỗ trợ tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, bức xúc ngay khi mới phát sinh”, Đại tá Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phó Bí thư quận ủy - Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Nguyễn Thanh Minh kiến nghị UBND TPHCM  rà soát lại các quy định theo thẩm quyền và thực hiện việc phân cấp cho quận/huyện để xử lý, nhằm nâng cao tính chủ động ở cơ sở, tránh việc để kéo dài các thủ tục gây bức xúc trong dân.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: