Phạt nặng học sinh đi xe phân khối lớn

Dù lực lượng CSGT đã xử phạt và nhà trường nhắc nhở nhiều lần, nhưng đến nay, tình trạng học sinh đến trường bằng xe gắn máy phân phối lớn dù chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều trường THPT, đặc biệt là các trường vùng ven của thành phố.

Nguyên do của hiện tượng này có thể kể ra như: gia đình khá giả, cha mẹ nuông chiều dung túng cho các em với lý do “nhà xa”, dù biết việc làm đó là vi phạm luật…

Nguyên nhân đáng quan ngại khác là nhiều trường chưa xử lý kiên quyết hoặc có nhưng chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi suông, không đủ sức răn đe.

Cơ quan chức năng cũng chưa có biện pháp xử lý cứng rắn đối với hiện tượng này, vẫn còn tình trạng làm theo kiểu phong trào, khi có Cảnh sát giao thông (CSGT) “đến thăm” thì các em lại đến trường bằng xe buýt, bố mẹ đưa rước hoặc gửi xe ở xa trường. Sau chiến dịch, đâu lại vào đấy.

Tôi đã từng chứng kiến cảnh nhiều học sinh THPT sau giờ tan trường, vừa ra khỏi cổng trường, miệng phì phèo thuốc lá, ngồi trên xe lạng lách, đánh võng, nhiều áo trắng còn không đội nón bảo hiểm.

Để khắc phục hiện tượng này, tôi đề nghị về phía nhà trường ngoài việc tuyên truyền, cần có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những em cố tình vi phạm, như hạ bậc hạnh kiểm. Phía CSGT nên tăng cường kiểm tra gắt gao, tránh làm theo kiểu phong trào, đồng thời xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm như: giam xe, gửi biên bản về trường.

Có như thế mới giáo dục ý thức chấp hành luật pháp một cách nghiêm túc trong học sinh.

VĨNH PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.