Phẫu thuật kết hợp nội soi điều trị thành công bệnh nhân chảy máu ruột non hiếm gặp

SGGPO
Ngày 14-10, BS.CK2 Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, vừa điều trị thành công một trường hợp chảy máu ruột non hiếm gặp bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp nội soi.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân nam N.T.P (29 tuổi, ngụ tại quận 12) nhập viện trong tình trạng đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định. Bệnh nhân được hồi sức truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng.

Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ, sau khi được thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và nội soi đại tràng... vẫn không tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu. Tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng.

Ngày 13-10, bệnh viện hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: Chẩn đoán hình ảnh, Chụp và can thiệp mạch máu, đặc biệt với kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang (Capsule endoscopy) cho phép khảo sát được toàn bộ ruột non nhờ một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da.

Qua đó có các dấu hiệu gợi ý vị trí chảy máu từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non). Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ, cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết.

Sau khi cắt đoạn ruột non, kiểm tra không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết khác. 24 giờ sau phẫu thuật đến nay, bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CK2 Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, theo y văn, sang thương xuất huyết Dieulafoy ở tá tràng và hỗng tràng chiếm 3,5% trong các tất cả các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, Dieulafoy ở hỗng tràng – ruột non chiếm tỷ lệ 1% trong tất cả các trường hợp Dieulafoy.

Dieulafoy là nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp, được mô tả chính xác lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Pháp - Georges Dieulafoy vào năm 1884. Sang thương xuất huyết Dieulafoy ở hỗng tràng – ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị do đặc điểm giải phẫu của ruột non là dài, gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />