Phẫu thuật thành công bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực

SGGPO

Chiều 14-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa phẫu thuật thành công khối bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực, một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn trong lồng ngực cho một bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực ảnh 1 Bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực, được phẫu thuật thành công 

Bệnh nhân là bà N.T.P. (sinh năm 1951, ngụ tỉnh Trà Vinh), bị bướu ở cổ khoảng 40 năm nay nhưng do không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên chưa can thiệp phẫu thuật.

Gần đây, bà P. cảm thấy mệt, chóng mặt, không thể ngồi dậy được, nên gia đình nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành siêu âm cho thấy khối bướu giáp thòng to 32x70mm; phát triển từ cổ xuống ngực giữa xương ức. Do khối bướu giáp to, ê kíp phẫu thuật với sự tham gia của  BS CKII Trần Phước Hòa, Trưởng đơn vị Tim Mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cùng các cộng sự đã tiến hành mở ngực chẻ dọc xương ức vào trung thất, tách bóc toàn bộ khối u. Ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt…

Phẫu thuật thành công bướu giáp thòng từ cổ xuống ngực ảnh 2 Các bác sĩ chỉ nơi bướu giáp phát triển và được phẫu thuật thành công 

Các bác sĩ nhận định, đây là một bệnh lý ít gặp, người bệnh lại lớn tuổi, chính vì thế, việc phẫu thuật đòi hỏi sự chính xác cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa; sau phẫu thuật cần đề phòng các biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng, suy gan thận...

Theo khuyến cáo của bác sĩ, mọi người nên khám sức khỏe định kỳ thường xuyên; nếu phát hiện bướu giáp nên đến cơ sở y tế khám và điều trị. Tránh để lâu bướu phát triển thòng sâu, khi đó không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn rất khó khăn trong điều trị. 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).