Phê bình 4 tập thể và cá nhân thuộc Công ty Thoát nước đô thị TPHCM

SGGP
Thanh tra TPHCM vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 39/KL-TTTP-P5 của Thanh tra TP về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM (gọi tắt là Công ty Thoát nước đô thị).

Theo đó, có 4 đơn vị phải thực hiện 10 nội dung. Trong đó Công ty Thoát nước đô thị được giao 7 nội dung, 3 sở (gồm Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT) mỗi sở được giao 1 nội dung. Đến nay các đơn vị trên mới thực hiện xong 4/10 nội dung.

Theo kết luận, Sở Nội vụ đã thực hiện xong nội dung chủ trì, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với các lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị từng thời kỳ có các sai phạm. 

Cụ thể, Sở Nội vụ đã nghiêm khắc phê bình Hội đồng thành viên Công ty Thoát nước đô thị và 3 cá nhân (gồm ông Thái Minh Hòa, Nguyễn Hữu Phán, và Lý Thọ Đắc đều là phó giám đốc). Sở Tài chính đã thực hiện xong nội dung về chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra TP và các cơ quan có liên quan xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị từng thời kỳ có các sai phạm.

Với 1 nội dung được giao về xem xét xử lý trách nhiệm của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hà Khương - đơn vị thực hiện công tác đấu thầu, xét chọn nhà thầu dự án “Đầu tư mua sắm trang thiết bị sửa chữa đường ống thoát nước bằng công nghệ lót ống”, Sở KH-ĐT cũng đã thực hiện xong. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở KH-ĐT, báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu do Công ty Hà Khương lập vào ngày 26-12-2008, tính đến nay đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên công ty này không bị xử phạt theo quy định.

Công ty Thoát nước đô thị được giao thực hiện 7 nội dung, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ thực hiện xong 1 nội dung về chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện dự án, ký kết, thực hiện các hợp đồng kinh tế. 6 nội dung còn lại mà đơn vị này chưa thực hiện xong liên quan đến việc khắc phục các sai phạm về: xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tập thể, cá nhân có sai phạm; thu hồi công nợ đối với Công ty Rungsupcharoenkit Tunnelling; trao đổi với Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng thực hiện các nội dung còn lại của Hợp đồng số 22/HĐ-TNĐT-QLDA.TN (bao gồm việc tổ chức kiểm định chất lượng thiết bị, lắp ráp, nghiệm thu thiết bị đưa vào hoạt động); sửa chữa thiết bị sửa chữa đường ống thoát nước bằng công nghệ lót ống; sử dụng hệ thống dây chuyền sản xuất phần nền khô; báo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa Công ty Thoát nước đô thị.

Thanh tra TP kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Công ty Thoát nước đô thị khẩn trương tiếp tục thực hiện dứt điểm các nội dung còn lại. Trường hợp gặp vướng mắc khó khăn, công ty chủ động có văn bản xin hướng dẫn của cơ quan chức năng liên quan...

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn