Phe đối lập Venezuela biểu tình phản đối chính phủ

Hàng chục ngàn người Venezuela đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Caracas, phản đối việc Tổng thống Hugo Chavez lần thứ hai cố gắng sửa đổi Hiến pháp cho phép ông tiếp tục cầm quyền nếu thắng cử. Cuộc biểu tình năm nay, dưới khẩu hiệu “Không là không” do các sinh viên và các chính đảng chống chính phủ cầm đầu, là cuộc biểu tình lớn nhất do phe đối lập nước này tổ chức trong hơn một năm qua.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Chavez đang chiếm nhiều ưu thế trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 15-2 tới liên quan đến việc cho phép tổng thống và các chính trị gia khác của Venezuela có quyền ra tranh cử nhiều lần. Đề xuất này từng vấp phải sự phản đối vào năm 2007.

Nếu thể theo Hiến pháp Venezuela hiện thời, Tổng thống Chavez sẽ mãn nhiệm vào năm 2013. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1998, ông Hugo Chavez đã tiến hành một loạt cải cách về thể chế, thông qua nhiều đạo luật, đặc biệt là luật đất đai có lợi cho người nghèo, quốc hữu hóa ngành dầu khí, tiến hành nhiều cải cách xã hội như xóa nạn mù chữ, xóa đói giảm nghèo, nâng cấp hạ tầng cơ sở, xây dựng thêm nhiều trường học, cải thiện dịch vụ y tế...  

T.H. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.