Philippines hủy thỏa thuận xây sân bay với công ty Trung Quốc

SGGP

Công ty Dịch vụ hàng không Philippines MacroAsia Corp ngày 27-1 cho biết, tỉnh Cavite của Philippines đã hủy quyết định lập thỏa thuận với một đối tác Trung Quốc để xây dựng sân bay ở tỉnh này, gần thủ đô Manila.

Thiết kế sân bay quốc tế Sangley. Ảnh: SPIA

Thiết kế sân bay quốc tế Sangley. Ảnh: SPIA

Vào năm 2019, Công ty TNHH Xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC) và đối tác địa phương MacroAsia Corp đã thắng thầu dự án trị giá 10 tỷ USD hợp tác với chính quyền tỉnh Cavite, để nâng cấp sân bay quốc tế Sangley ở ngoại ô thủ đô Manila của Philippines.

CCCC nằm trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ tháng 8-2020, với cáo buộc đóng vai trò trong việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Đây là một trong các dự án lớn nhất liên quan đến một công ty Trung Quốc, dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo Reuters, Thống đốc Cavite, ông Juanito Victor Remulla, cho biết, chính quyền tỉnh sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán mới để tìm một đối tác khu vực tư nhân theo đuổi dự án sân bay này.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.