Philippines hủy thỏa thuận xây sân bay với công ty Trung Quốc

SGGP

Công ty Dịch vụ hàng không Philippines MacroAsia Corp ngày 27-1 cho biết, tỉnh Cavite của Philippines đã hủy quyết định lập thỏa thuận với một đối tác Trung Quốc để xây dựng sân bay ở tỉnh này, gần thủ đô Manila.

Thiết kế sân bay quốc tế Sangley. Ảnh: SPIA

Thiết kế sân bay quốc tế Sangley. Ảnh: SPIA

Vào năm 2019, Công ty TNHH Xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC) và đối tác địa phương MacroAsia Corp đã thắng thầu dự án trị giá 10 tỷ USD hợp tác với chính quyền tỉnh Cavite, để nâng cấp sân bay quốc tế Sangley ở ngoại ô thủ đô Manila của Philippines.

CCCC nằm trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen từ tháng 8-2020, với cáo buộc đóng vai trò trong việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Đây là một trong các dự án lớn nhất liên quan đến một công ty Trung Quốc, dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo Reuters, Thống đốc Cavite, ông Juanito Victor Remulla, cho biết, chính quyền tỉnh sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán mới để tìm một đối tác khu vực tư nhân theo đuổi dự án sân bay này.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.