Philippines nâng cấp hải quân trước mối đe dọa từ Trung Quốc

SGGP
Ông Empedrad cho biết các biện pháp đang được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, bao gồm việc mua 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản và hệ thống tên lửa do Israel sản xuất. 
Theo Kyodo, các sĩ quan cấp cao Philippines cho biết Hải quân Philippines là một trong những lực lượng phòng thủ trên biển yếu nhất ở Đông Nam Á, khiến cho quốc gia với hơn 100 triệu dân này dễ gặp nguy hiểm trước các mối đe dọa, như hành động quyết liệt của Trung Quốc trong việc nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ tranh chấp. Chính vì vậy, Hải quân Philippines cần nâng cấp để bảo vệ vùng biển của nước này. 

Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng hải diễn ra ở thủ đô Manila trong tháng 5, Tư lệnh Hải quân Philippines Robert Empedrad nhận định sau việc Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không tại 3 thực thể đảo quan trọng - Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thì “bước đi logic tiếp theo” của Trung Quốc sẽ là triển khai máy bay tấn công J-11 với tầm hoạt động 1.500km, đưa hầu như toàn bộ quần đảo Philippines vào tầm ngắm.  

Ông Empedrad cho biết các biện pháp đang được thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển, bao gồm việc mua 5 máy bay TC90 từ Nhật Bản và hệ thống tên lửa do Israel sản xuất. 

Ngoài ra, một tàu hộ tống Pohang của Hàn Quốc có thể sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay, Hải quân Philippines cũng sẽ nhận được máy bay trực thăng đổ bộ tấn công vào đầu năm sau, 2 máy bay trực thăng chiến đấu chống ngầm vào năm sau cũng như 2 tàu khu trục nhỏ mang tên lửa dự kiến vào năm 2020.

THẢO AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.