Philippines: Ngăn chặn bạo loạn do thiếu nước sinh hoạt

Ngày 24-7, quân đội đã được điều động tới thủ đô Manila để duy trì trật tự trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng do thiếu nước sinh hoạt làm ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người.

Bộ trưởng các vấn đề công cộng Philippines Rogelio Singson cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang giữ gìn trật tự và bảo vệ các trạm nước cũng như những nơi phân phối nước. Hiện tình hình chưa có bạo loạn nhưng người dân đã bắt đầu bị kích động. Các binh sĩ cũng phải bảo vệ các công nhân khi họ cắt nguồn nước bị người dân đục trộm đường ống”.

Nhiều khu vực ở Manila đã bị ngập nước từ 10 tháng trước đây sau khi cơn bão Ketsana gây ngập lụt và cướp đi sinh mạng của 64 người. Tuy nhiên, hạn hán trong nửa đầu năm nay lại làm cho đập nước chính cung cấp nước cho Manila cạn kiệt trầm trọng và các nhà dự báo thời tiết cho biết phải tới tháng 9 mới có mưa. Theo ông Singson, ít nhất là 3 triệu người, hoặc 1/4 dân số Manila bị cắt nước luân phiên hàng ngày từ nhiều tuần nay.

Trước đó, Arjun Thapan, cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á cảnh báo : “ Châu Á đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng nước và nguy cơ này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, có thể cản trở sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của khu vực”.

Những ước tính gần đây cho rằng khoảng cách cung-cầu về nước ở châu Á sẽ lên đến 40% vào năm 2030, là hoàn toàn có lý. Theo ông Arjun Thapan, cho rằng các chính phủ cần phải bắt đầu quản lý nguồn nước tốt hơn để ngăn chặn tình hình diễn biến xấu hơn. 

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.