Philippines thúc đẩy việc xây dựng COC tại Hội nghị ASEAN

Philippines thúc đẩy việc xây dựng COC tại Hội nghị ASEAN

Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo. Ảnh: Philstar

Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo. Ảnh: Philstar


Theo South China Morning Post, quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết, Manila sẽ thúc đẩy việc xây dựng và hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 24 đến 28-4. Tại hội nghị này, Philippines sẽ tìm kiếm các cách thức giải quyết căng thẳng tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Quyền Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết, với tư cách chủ tịch luân phiên của ASEAN, nước này sẽ tập trung phác thảo bộ khung cho COC để kiềm chế căng thẳng lãnh hải. Ông cũng hy vọng COC sẽ được hoàn tất vào tháng tới. Cùng với đó, một cơ chế tham vấn song phương mới trong vấn đề biển Đông sẽ được triển khai vào tháng 5 tới trong cuộc họp diễn ra tại Bắc Kinh.HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.