Phó thủ lĩnh IS bị tiêu diệt tại Iraq

Theo CNN, giới chức Iraq tuyên bố Assi Ali Mohammed Nasser al-Obeidi, phó thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vừa bị tiêu diệt trong một đợt không kích của quân đội nước này tại Haditha. Al-Obeidi được coi là chỉ huy quân sự IS tại khu vực phía Tây Iraq và Đông Syria.

Y từng tham gia vào lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iraq dưới thời tổng thống Saddam Hussein. Al-Obeidi quen với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, tại nhà tù Camp Bucca. Sau khi bị chuyển đến Abu Ghraib, vào năm 2013, al-Obeidi đã trốn thoát khỏi nhà tù này rồi trở thành chỉ huy cấp cao của IS .

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Iraq thông báo người phát ngôn của IS là Abu Mohammad al-Adnani đã chết trong cuộc tấn công của IS vào thị trấn Barwani thuộc vùng lãnh thổ phía Tây Iraq. Tuy nhiên, IS chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào trước thông tin trên.

Phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, ông Steve Warren, cho biết tính từ tháng 11-2015 cho đến nay, đã có khoảng 10 nhân vật chỉ huy cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích của liên quân.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.