Phó thủ lĩnh IS bị tiêu diệt tại Iraq

Theo CNN, giới chức Iraq tuyên bố Assi Ali Mohammed Nasser al-Obeidi, phó thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vừa bị tiêu diệt trong một đợt không kích của quân đội nước này tại Haditha. Al-Obeidi được coi là chỉ huy quân sự IS tại khu vực phía Tây Iraq và Đông Syria.

Y từng tham gia vào lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iraq dưới thời tổng thống Saddam Hussein. Al-Obeidi quen với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, tại nhà tù Camp Bucca. Sau khi bị chuyển đến Abu Ghraib, vào năm 2013, al-Obeidi đã trốn thoát khỏi nhà tù này rồi trở thành chỉ huy cấp cao của IS .

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Iraq thông báo người phát ngôn của IS là Abu Mohammad al-Adnani đã chết trong cuộc tấn công của IS vào thị trấn Barwani thuộc vùng lãnh thổ phía Tây Iraq. Tuy nhiên, IS chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào trước thông tin trên.

Phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, ông Steve Warren, cho biết tính từ tháng 11-2015 cho đến nay, đã có khoảng 10 nhân vật chỉ huy cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích của liên quân.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.