Việt Nam – Hoa Kỳ

Phối hợp làm sạch môi trường nhiễm chất độc dioxin

Theo tin của Reuters phát đi từ Việt Nam, trong vài tháng tới sẽ có kế hoạch làm sạch môi trường nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam, bắt đầu tại khu vực từng là căn cứ không quân của Mỹ ở Đà Nẵng.

“Ủy ban 33” tại Việt Nam là cơ quan phối hợp với Mỹ về vấn đề này. Hội Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVAF) trợ giúp về chuyên môn và Quỹ từ thiện Ford cung cấp kinh phí để thực hiện kế hoạch.

Ước tính Mỹ đã rải 70 triệu lít chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam từ năm 1961 tới 1971. Hậu quả của các chất độc này kéo dài tới tận ngày nay. Mỹ tới nay vẫn từ chối đền bù nhưng cho biết sẽ chia sẻ kỹ thuật với Việt Nam để làm sạch môi trường. Viện Khoa học quốc gia Mỹ ước tính có 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ngay khi phun. 

V.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây