Phòng cháy hơn chữa cháy

SGGP
Từ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại chung cư Carina ở TPHCM khiến 13 người thiệt mạng và vụ cháy chợ Quang ở Hà Nội thiêu rụi toàn bộ tài sản của tiểu thương, nhiều người dân sống trong các chung cư cũng như tiểu thương ở các chợ đã bắt đầu quan tâm và tham gia nhiều hơn vào các buổi diễn tập, tuyên truyền về công tác PCCC. Đồng thời, tìm hiểu sâu hơn về các kỹ năng cần có khi xảy ra cháy nổ. Sự chủ động trong ý thức của người dân đã tăng rất nhiều.

Nếu như trước đây các buổi tập huấn phòng cháy ở phần lớn các khu chung cư và các chợ bị thất bại hoặc số lượng người dự rất thưa thớt và không đúng thành phần, thì nay đã khác. Tham dự nhiều buổi tập huấn của Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM cũng như công an các quận huyện từ đầu năm đến nay, chúng tôi ghi nhận được không khí nhiệt tình, số lượng đông đảo của các hộ dân, tiểu thương tham gia tập huấn đến giờ chót. Nhiều người còn “khoe” đã mua sắm các dụng cụ và thành thạo cách sử dụng như mặt nạ phòng độc, bình cứu hỏa mini, chăn chống cháy, dây thoát hiểm, thang dây… cho gia đình, cho quầy hàng mình.

Cùng chung nỗ lực đó, nhiều chung cư, tòa nhà, chợ, trung tâm thương mại khắp cả nước cũng liên tục phối hợp tổ chức diễn tập, phổ biến kỹ năng cứu hộ, cứu nạn tới người dân; đồng thời sửa sang lại các dụng cụ PCCC phù hợp… Tuy nhiên, không ít người tỏ ra băn khoăn là làm sao để nỗ lực của các cơ quan chức năng có liên quan, của các chủ đầu tư, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại cũng như người dân được duy trì thường xuyên, thành thói quen, thành phản xạ tự nhiên thay vì chỉ là phong trào, đâu lại vào đấy. Hiện nay trên địa bàn TPHCM nói riêng, cả nước nói chung vẫn còn rất nhiều khu chung cư, tòa nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao nếu không có biện pháp phòng ngừa về cả phương tiện và nhân lực tại chỗ phù hợp. 

Mất mát tài sản, tinh thần và cả con người trong các vụ cháy là rất lớn. Thế nên, ngoài việc nâng cao ý thức phòng cháy từ phía người dân, chủ đầu tư, ban quản lý thông qua tuyên truyền, tập huấn, thì các cơ quan chức năng cần thiết siết chặt quản lý việc tuân thủ pháp luật về đảm bảo PCCC trong các công trình xây dựng; đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử phạt nặng mang tính răn đe để không còn nỗi bất an “bà hỏa” ghé thăm bất cứ lúc nào.

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng úy Trần Thành Phát cùng đồng đội đưa nạn nhân mắc kẹt  trong cống thoát nước ra ngoài

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Giao thông vận tải

Tuyên truyền luật giao thông cho sinh viên người nước ngoài

Vừa qua, Phòng CSGT (Công an TPHCM) đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường.

Quy hoạch kiến trúc

Trách nhiệm

Kinh nghiệm phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới cho thấy, phải coi việc người dân di dời, từ bỏ nơi ở quen thuộc của mình, nhường đất cho sự phát triển chung là một sự thiệt thòi. Do vậy, bên cạnh việc đền bù thỏa đáng, Nhà nước còn có trách nhiệm bồi thường cho sự thiệt thòi này của người dân.

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.