Phòng khám bị đột kích: “Bác sĩ chui” người Trung Quốc tháo chạy

(SGGP).– Ngày 18-10, Đoàn Thanh tra Sở Y tế TPHCM và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM bất ngờ thanh tra tại Phòng khám đa khoa Châu Á (số 646 - 648 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TPHCM). Ngay khi thấy cơ quan chức năng xuất hiện, các “bác sĩ” nhanh chóng cởi bỏ áo blouse và bỏ chạy lên tầng 7 của tòa nhà rồi chốt chặt cửa. Lực lượng thanh tra phải thuyết phục nhưng nhóm người trên vẫn ngoan cố không chịu mở cửa. Thanh tra Sở Y tế buộc phải nhờ đến công an phường và lực lượng Công an Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM triển khai nghiệp vụ thì nhóm người trên mới mở cửa.

Cơ quan chức năng kiểm tra Phòng khám Châu Á.

Tại đây ghi nhận có 8 “bác sĩ” người Trung Quốc. Tuy nhiên, họ giải thích là chỉ đến phòng khám để… chơi! Bác sĩ Phạm Kim Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết, Phòng khám Châu Á được Sở Y tế TP cấp phép hoạt động khoảng tháng 6-2013 nhưng không đăng ký có người nước ngoài hành nghề. Do đó, việc có người nước ngoài thực hiện khám, chữa bệnh tại phòng khám này là sai quy định. Sau gần 2 giờ đoàn thanh tra có mặt, BS Trương Quốc Trương, phụ trách chuyên môn Khoa sản của phòng khám mới trình diện cơ quan chức năng. Thời điểm thanh tra cũng ghi nhận có bệnh nhân Trần Thành (36 tuổi, ngụ tại quận 11) đang truyền dịch.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều loại thuốc Trung Quốc không có sổ ghi, các phiếu xét nghiệm bằng chữ Trung Quốc, hồ sơ bệnh án tiếng Trung Quốc… Cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong một số loại thuốc, dịch truyền, hồ sơ, cùng 22 sổ khám bệnh, 14 phiếu chỉ định xét nghiệm, 1 sổ tái khám… Sở Y tế yêu cầu Phòng khám Châu Á tạm ngưng các hoạt động khám chữa bệnh của người nước ngoài khi chưa được phép; ngưng việc quảng cáo phát tờ rơi, yêu cầu cơ sở xuất trình các giấy tờ, hóa đơn chứng từ về máy móc thiết bị tại cơ sở. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu phòng khám đóng cửa phòng thuốc cho đến khi xuất trình được các giấy phép liên quan… Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM cũng lập biên bản đối với 8 người Trung Quốc.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM cũng tiến hành kiểm tra Phòng khám Tâm Đức (945-947 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5) và cũng ghi nhận có một người Trung Quốc đang có mặt tại phòng khám; phát hiện một số thuốc Tây có chữ Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. BS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện cơ quan chức năng đang làm rõ liệu người Trung Quốc trên có hành nghề khám bệnh hay không và tiếp tục xác minh những sai phạm của Phòng khám Tâm Đức để xử lý.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.