Phóng thành công tàu Soyuz TMA-17 mang theo 3 phi hành gia Nhật, Nga, Mỹ

  • Ba phi hành gia đón Giáng sinh trên vũ trụ

(SGGPO).- Rạng sáng nay (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Soyuz TMA-17 (mang theo ba phi hành gia Nhật Bản, Mỹ, Nga) đã được phóng thành công từ sân bay ở Kazakhstan.

Ba phi hành gia gồm Timonthy J.Creamer, Soichi Noguchi, Oleg Kotov sẽ thực hiện sứ mệnh mang một module mới cho trạm vũ trụ ISS giúp hoàn thiện hệ thống vòm Cupola có 7 cửa sổ giúp phi hành gia bên trong có cái nhìn toàn cảnh bên ngoài của không gian vũ trụ. Khi hoàn thành Cupola sẽ đưa các thành viên phi hành đoàn tới cao điểm khống chế để từ đó điều khiển hệ thống cánh tay robot bên ngoài trạm ISS.

Ba phi hành gia (từ trái qua) Oleg Kotov, Timonthy J.Creamer và Soichi Noguchi

Nhóm phi hành gia này sẽ làm việc trên quỹ đạo đến tháng 3-2010, đón Giáng sinh và năm mới cùng với đội bay cũ gồm Maksim Suraev và Jeffrey Williams.

Dự kiến, vào ngày 23-12, tàu Soyuz TMA-17 sẽ ghép nối với trạm ISS. 

P.NAM (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.