Phục dựng nguyên bản nhà làm việc của Bộ Ngoại giao tại Quảng Trị

SGGP
Sáng 24-3, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức khởi công công trình phục dựng nhà làm việc Bộ Ngoại giao của di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Các đại biểu động thổ khởi công công trình. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Các đại biểu động thổ khởi công công trình. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng vào ngày 6-6-1973, là nơi làm việc đặt quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới, đại diện cho nhân dân miền Nam, là nơi để các nước, các tổ chức trên thế giới trình Quốc thư trong giai đoạn 1973-1975. Tại đây từng diễn ra các buổi đón tiếp nhiều vị lãnh tụ của các nước trên thế giới, trong đó có lãnh tụ Cuba Fidel Castro (tháng 9-1973)… Tuy nhiên, trải qua thời gian và sự tác động khắc nghiệt của thời gian, nhất là sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão số 8 năm 1985 khiến công trình đã bị sập hoàn toàn. 

Theo thiết kế, nhà làm việc Bộ Ngoại giao được phục dựng theo đúng nguyên bản, có diện tích trên 188m², với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông huy động và tài trợ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong tháng 6-2019, đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (6-6-1969 - 6-6-2019).

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Cày view cho thần tượng

Tốp thịnh hành, bảng xếp hạng… gần như là tiêu chuẩn để đánh giá một bài hát mới, một MV mới ra mắt. “Cày view cho sếp”, “Sắp lên top rồi anh em ơi”, “Còn 1 triệu view nữa là phá kỷ lục. Cố lên anh em!”… 

Âm nhạc

Sân khấu

Vô tư đến vô cảm

Xã hội hiện đại luôn chú trọng tính văn minh lịch sự của người dân ở nơi công cộng. Đặc biệt hơn là cách ứng xử văn hóa trong rạp hát, nơi biểu diễn nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Cô bé 10 tuổi viết sách để “nguyện ước yêu thương”

Mong mỏi yêu thương và bình yên cho những đứa trẻ đang chịu đau khổ; đặc biệt, để mọi người thấu hiểu và chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại của người dân Syria, cô bé 10 tuổi Bana Alabed đã viết nên cuốn sách Nguyện ước yêu thương (Saigon Books và NXB Thế Giới).

 

Sáng tác

Ngay cả mùa thu cũng dịu dàng

Tôi ngồi ở đây cảm nhận mùa thu qua làn gió heo may thổi vào từ cửa sổ. Cảm giác đó dễ chịu đến mức khiến tôi xúc động như gặp lại một người bạn cũ. Đi qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ẩm ướt mưa phùn, mùa hè nắng như đổ lửa, cuối cùng cũng gặp lại mùa thu. 

Mỹ thuật