Phục dựng nguyên bản nhà làm việc của Bộ Ngoại giao tại Quảng Trị

SGGP
Sáng 24-3, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức khởi công công trình phục dựng nhà làm việc Bộ Ngoại giao của di tích trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Các đại biểu động thổ khởi công công trình. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Các đại biểu động thổ khởi công công trình. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng vào ngày 6-6-1973, là nơi làm việc đặt quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới, đại diện cho nhân dân miền Nam, là nơi để các nước, các tổ chức trên thế giới trình Quốc thư trong giai đoạn 1973-1975. Tại đây từng diễn ra các buổi đón tiếp nhiều vị lãnh tụ của các nước trên thế giới, trong đó có lãnh tụ Cuba Fidel Castro (tháng 9-1973)… Tuy nhiên, trải qua thời gian và sự tác động khắc nghiệt của thời gian, nhất là sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão số 8 năm 1985 khiến công trình đã bị sập hoàn toàn. 

Theo thiết kế, nhà làm việc Bộ Ngoại giao được phục dựng theo đúng nguyên bản, có diện tích trên 188m², với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông huy động và tài trợ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong tháng 6-2019, đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (6-6-1969 - 6-6-2019).

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ sĩ được bao vây bởi fan cuồng (Ảnh trên một fanpage nghệ sĩ)

“Vùng cấm” fan cuồng

Giờ mà động đến fan (người hâm mộ) cuồng thì ai chả sợ. Nếu lỡ buông lời chê bai thần tượng nào đó trên các trang mạng xã hội, nhẹ thì trang cá nhân bị fan cuồng vào buông lời mạt sát; to chuyện hơn thì truy ra chỗ làm, chỗ ở, hay số điện thoại cá nhân để tấn công. Đáng lo khi một bộ phận không nhỏ người trẻ đã sa đà vào mấy chuyện tào lao, thay vì tập trung cho việc học, việc làm.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

“Cặp bài trùng” mới của nhạc Việt

Hình ảnh anh đàn - em hát, anh sản xuất - em thể hiện từng để lại dấu ấn trong nhạc Việt bởi những cái tên đã quá quen thuộc như Lê Uyên - Phương, Phương Thảo - Ngọc Lễ, Anh Quân - Mỹ Linh, Thanh Tâm - Hải Yến... 

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật