Phục hồi sau dịch

Hơn một tuần sau khi Hàn Quốc không phát hiện thêm ca nhiễm Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) mới, mọi sinh hoạt của người dân nước này đang dần trở lại bình thường. Kim Etty, một nhân viên thiết kế trang sức, giờ đây không cần phải mang khẩu trang y tế hay găng tay bảo hộ khi đi làm. Cô cảm thấy an toàn hơn khi ra đường.

Nhiều người dân Hàn Quốc bắt đầu đến những nơi công cộng và tham gia các hoạt động sinh hoạt giải trí sau nhiều tuần lễ phải ở nhà hoặc hạn chế ra đường vì dịch MERS-CoV. Số người đến xem phim tại rạp lên đến 2,29 triệu người trong tuần lễ đầu tiên của tháng 7, tăng hơn 1 triệu so với tuần lễ cuối cùng của tháng 6. Số khách tham quan công viên giải trí do tập đoàn Samsung quản lý là 68.000 người trong tuần lễ đầu của tháng 7, tăng hơn 130% so với cùng thời điểm vào tháng trước. Đa số trường học tại Hàn Quốc đã mở cửa trở lại, học sinh quay lại học tập sau khi bị buộc phải đóng cửa vào ngày 12-6.

Do người dân bớt lo về dịch MERS-CoV nên số lượng người mua khẩu trang và găng tay phòng hộ tại các nhà thuốc của Hàn Quốc cũng giảm mạnh. Trung bình, một ngày nhà thuốc của anh Ryu bán khoảng 500 cái khẩu trang y tế nhưng con số này trong một tuần lễ trở lại đây chỉ còn khoảng 10 cái. Khách du lịch bắt đầu đăng ký tour đến Hàn Quốc sau thời gian hủy tour vì dịch bệnh. Người nước ngoài đến xứ kim chi giờ cũng không còn quá lo lắng vì thấy nhịp sống đã trở lại bình thường ở quốc gia này. Yonhap dẫn lời của Đang Quynh Nhu, một tiếp viên hàng không Việt Nam, cho biết cô an tâm hơn khi đến Hàn Quốc so với thời gian trước đây. Cô Đang Quynh Nhu có thể thoải mái đi dạo phố và mua sắm cùng bạn bè tại Hàn Quốc trước khi có chuyến bay trở về nhà. 

Để hỗ trợ nền kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc và các nghị sĩ đảng cầm quyền Saenuri trong Quốc hội nước này nhất trí kế hoạch tung ra gói kích thích trị giá 15.000 tỷ won (13,5 tỷ USD).

Các quan chức đã nhất trí về quy mô gói kích thích sau khi phân tích kỹ ảnh hưởng của MERS-CoV đối với nền kinh tế và kết luận rằng dịch bệnh này đã làm giảm mạnh mức chi tiêu của người dân và ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành kinh tế, nhất là du lịch. Số tiền trên sẽ được huy động từ việc tận dụng ở mức cao nhất những khoản tiền chưa sử dụng đến của ngân sách năm 2014 và phát hành trái phiếu của Chính phủ ở mức thấp nhất. Gói kích thích này chủ yếu dùng vào việc khoanh vùng và khống chế dịch MERS-CoV thông qua hỗ trợ các bệnh viện bị ảnh hưởng vì số bệnh nhân tới khám chữa bệnh giảm, cũng như xây dựng thêm buồng bệnh dành riêng để điều trị bệnh nhân MERS-CoV.

Tuy khuyến cáo người dân nên bớt lo lắng về dịch MERS-CoV nhưng nhiều quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc vẫn thận trọng cho rằng chưa phải là lúc để tuyên bố sự bùng phát của MERS-CoV đã chấm dứt.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.