Quân đội Libya chuẩn bị tổng tấn công

Theo thông báo của Thủ tướng được quốc tế công nhận Abdullah al-Thani, tất cả các nhóm vũ trang đến từ tỉnh Zintan đã được đặt dưới sự chỉ huy của quân đội nhằm sớm giải phóng Tripoli và Benghazi. Chiến dịch này do quân đội, Chính phủ và Quốc hội Libya kiểm soát và quân đội Libya cũng tuyên bố ủng hộ.

Nhiều tháng qua, lực lượng Hồi giáo đã chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng, trong khi Quốc hội dân bầu và chính phủ được quốc tế công nhận của Libya phải chuyển về thành phố Tobruk làm việc.

Hôm 18-10, các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Italia đã ra tuyên bố chung kêu gọi lập tức chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài giữa quân đội chính phủ Libya và các lực lượng vũ trang, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng rẽ đối với những bên có hành vi thù địch đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh của Libya…

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.