Quân đội Sri Lanka chuẩn bị chiến tranh

Tướng Sarath Fonseka của QĐ Sri lanca trong buổi họp báo
Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka ngày 9-12 cho biết, quân đội nước này đang chuẩn bị cuộc chiến chống quân nổi dậy Những con hổ Tamil (LTTE). Lệnh ngừng bắn giữa hai bên áp dụng từ năm 2002 đến nay đang có nguy cơ đổ vỡ sau các cuộc tấn công của LTTE kéo dài nhiều ngày qua làm 18 binh sĩ chính phủ thiệt mạng.

Tân Tổng thống Mahinda Rajapakse trước đó cam kết sẽ nối lại tiến trình hòa bình với LTTE và tiếp tục mời Na Uy làm trung gian cho tiến trình này. Tuy nhiên, LTTE đang đòi có thêm đất và quyền tự trị cho người Tamil. Chính vì lý do này mà sau 6 vòng đàm phán, hai bên gặp bế tắc. LTTE dọa sẽ mở các cuộc bạo động lớn nếu chính phủ không đáp ứng yêu cầu của họ.

Q.M. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.