Quan hệ liên Triều căng thẳng hơn

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 30-1 thề sẽ mạnh mẽ đáp trả bất kỳ vi phạm nào trên đường biên giới biển sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ tất cả các thỏa thuận chính trị và quân sự với miền Nam. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Won Tae-Jae cho biết sẽ bảo vệ biên giới biển giống như duy trì ranh giới quân sự trên đất liền.

Ông Won kêu gọi CHDCND Triều Tiên tôn trọng thỏa thuận năm 1992 theo đó công nhận Đường ranh giới phía Bắc. Ông cho biết vẫn chưa có hoạt động quân sự bất thường nào sau tuyên bố của CHDCND Triều Tiên song quân đội Hàn Quốc đã tăng cường giám sát trên biên giới.

Mối quan hệ liên Triều tiếp tục bị đẩy lên mức căng thẳng sau tuyên bố trên của CHDCND Triều Tiên. Theo tuyên bố, toàn bộ các thỏa thuận giữa hai bên nhằm chấm dứt đối đầu về chính trị và quân sự sẽ bị hủy bỏ, kể cả thỏa thuận về ranh giới ở Hoàng Hải, nơi đã xảy ra các vụ đụng độ gây đổ máu giữa hải quân hai miền hồi những năm 1999 và 2002.

Ủy ban trên cáo buộc chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã hủy bỏ những thỏa thuận đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và 2007, do đó, CHDCND Triều Tiên thấy rằng “không cần thiết phải tiếp tục tuân thủ những thỏa thuận giữa hai miền”. Tuyên bố của Ủy ban vì sự thống nhất hòa bình Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây.

P.N (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.