Iraq

Quân Mỹ và Iraq mở cuộc tấn công mới vào Ramadi

Theo các nguồn tin nước ngoài, chiều tối 20-2, lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với quân chính phủ Iraq đã tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào thành phố Ramadi thuộc vùng Tam giác Tử thần ở Tây Bắc Iraq. 

Xe tăng của lính Mỹ tiến vào Ramadi.

Mở đầu, lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với quân chính phủ Iraq dựng hàng loạt chốt kiểm soát trên các đường phố dẫn vào thành phố Ramadi. Đồng thời, chính quyền đã ban lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng (giờ địa phương). Máy bay chiến đấu bay rợp trời Ramadi trong khi xe tăng và xe bọc thép chạy khắp đường phố. .

Các hoạt động tương tự cũng được tiến hành tại thị trấn Hit nằm ở phía Tây thành phố Baghdad và thị trấn Haditha dọc bờ sông Euphrates. Đây đều là những khu vực sinh sống của những người Hồi giáo dòng Sunni trung thành với cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Các nguồn tin dẫn lời người phát ngôn của lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ, sở dĩ họ mở cuộc tấn công vì cho rằng quân nổi dậy ở Fallujah, sau khi bị lính Mỹ và quân chính phủ truy quét hồi tháng 11-2003, đã dạt sang Ramadi và đang tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền.

V.S (Theo AP,AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.