Iraq

Quân Mỹ và Iraq mở cuộc tấn công mới vào Ramadi

Theo các nguồn tin nước ngoài, chiều tối 20-2, lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với quân chính phủ Iraq đã tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào thành phố Ramadi thuộc vùng Tam giác Tử thần ở Tây Bắc Iraq. 

Xe tăng của lính Mỹ tiến vào Ramadi.

Mở đầu, lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với quân chính phủ Iraq dựng hàng loạt chốt kiểm soát trên các đường phố dẫn vào thành phố Ramadi. Đồng thời, chính quyền đã ban lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng (giờ địa phương). Máy bay chiến đấu bay rợp trời Ramadi trong khi xe tăng và xe bọc thép chạy khắp đường phố. .

Các hoạt động tương tự cũng được tiến hành tại thị trấn Hit nằm ở phía Tây thành phố Baghdad và thị trấn Haditha dọc bờ sông Euphrates. Đây đều là những khu vực sinh sống của những người Hồi giáo dòng Sunni trung thành với cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Các nguồn tin dẫn lời người phát ngôn của lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ, sở dĩ họ mở cuộc tấn công vì cho rằng quân nổi dậy ở Fallujah, sau khi bị lính Mỹ và quân chính phủ truy quét hồi tháng 11-2003, đã dạt sang Ramadi và đang tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền.

V.S (Theo AP,AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.