Quận Tân Bình tổ chức vòng chung khảo Cuộc thi 'Thiết kế bài giảng sáng tạo trên phần mềm'

SGGPO
Sáng 10-11, phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã tổ chức vòng chung khảo Cuộc thi “Giáo viên thiết kế bài giảng sáng tạo trên phần mềm” năm học 2020-2021.

Thầy Trịnh Văn Hải, giáo viên Trường THCS Võ Văn Tần thực hiện bài giảng môn Lịch sử với phần mềm thiết kế đồ họa

Thầy Trịnh Văn Hải, giáo viên Trường THCS Võ Văn Tần thực hiện bài giảng môn Lịch sử với phần mềm thiết kế đồ họa

Ông Phan Văn Quang, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, đây là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức nhằm mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giảng dạy, qua đó nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động dạy học theo phương pháp giáo dục hiện đại.

Đồng thời, cuộc thi cũng nhằm nhân rộng tính hiệu quả của các sản phẩm sáng tạo do giáo viên thiết kế, thúc đẩy phát triển giáo dục theo định hướng xây dựng trường học thông minh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thông qua hoạt động, giáo viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ những sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động dạy và học, đồng thời có cơ hội học tập, trải nghiệm những hoạt động thực tế cho giáo viên, học sinh, giúp giáo viên nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cũng như giúp phụ huynh, học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp dạy học hiện đại.

Đặc biệt, quá trình chuẩn bị và tham gia cuộc thi giúp giáo viên nâng cao năng lực thiết kế bài giảng, bài giảng điện tử trên các công cụ hỗ trợ như phần mềm MS PowerPoint, ActivInspire, Edraw Mind Map, Lecture Maker, Geometer’s Sketchpad, Novoasoft Science Word…

Năm nay, cuộc thi thu hút 111 giáo viên đến từ các trường THCS công lập và ngoài công lập trên địa bàn quận Tân Bình. Trải qua vòng sơ khảo, 42 giáo viên xuất sắc nhất tiếp tục tham gia vòng chung khảo ở 11 bộ môn gồm: Ngữ văn, Toán, Hóa học, Anh văn, Sinh học, Công nghệ, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, Tin học và Âm nhạc.

Trong đó, ở mỗi phần dự thi của giáo viên, ngoài đánh giá và nhận xét của hội đồng ban giám khảo, đại diện giáo viên đến từ 13 trường THCS trên địa bàn quận cũng tiến hành cho điểm, bình chọn ra sản phẩm bài giảng có chất lượng cao nhất. Cụ thể, mỗi bài giảng sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí nội dung thiết kế bài dạy, tính sáng tạo và đổi mới, hiệu quả khi vận dụng đại trà và tạo hứng thú cho học sinh, kỹ năng thuyết trình của giáo viên. 

Tham dự vòng chung khảo ở môn Toán, cô Phan Thị Thanh Nga, giáo viên môn Toán, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) cho biết, để thiết kế một bài giảng trực tuyến hiệu quả, sinh động, giáo viên phải thực hiện 5 bước gồm: Xác định ý tưởng, kịch bản bài giảng; Tìm tư liệu và thiết kế bài giảng; Ghi âm, đồng bộ âm thanh dự trên kịch bản bài dạy; Thiết kế bài tập cho học sinh dưới dạng tương tác (quiz) và Chạy thử, sửa lỗi.

Quận Tân Bình tổ chức vòng chung khảo Cuộc thi 'Thiết kế bài giảng sáng tạo trên phần mềm' ảnh 1 Cô Phan Thị Thanh Nga, giáo viên Trường THCS Hoàng Hoa Thám thiết kế bài giảng tăng cường tính tương tác để tạo hứng thú cho học sinh

Cô Thanh Nga chia sẻ, hiện nay một số phần mềm dạy học chưa hỗ trợ tiếng Anh nên giáo viên muốn sử dụng phải tự trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ. Ngoài ra, ở công đoạn ghi âm, sau khi ghi âm giọng nói theo kịch bản giảng dạy, giáo viên phải dùng hệ thống phần mềm lọc tạp âm để đem lại hiệu quả tiếp nhận tốt nhất cho học sinh. 

Ở bộ môn Địa, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên môn Địa, Trường THCS Ngô Quyền bày tỏ, dạy học trên phần mềm công nghệ thông tin có thể dần thay thế phương pháp dạy học truyền thống. Trong đó, giáo viên tranh thủ các phần mềm, công cụ hỗ trợ miễn phí để làm phong phú, sinh động hơn bài giảng của mình.

Đối với môn Lịch sử, thầy Trịnh Văn Hải, giáo viên Trường THCS Võ Văn Tần chia sẻ, mỗi môn học có một đặc thù khác nhau, vì vậy giáo viên cần lựa chọn phần mềm phù hợp quá trình dạy học. Ở môn Lịch sử, thầy sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để hệ thống kiến thức một cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu nhằm tăng hiệu quả tiếp thu cho học sinh.

Đơn cử, với bài dạy “Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật” ở khối 9, thầy Trịnh Văn Hải đã thiết kết bài dạy theo 4 nội dung chính gồm nguồn gốc, thành tựu, ý nghĩa và tác động. Tiết học được giáo viên này thiết kế theo hình thức cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” gồm các phần khởi động, tăng tốc và về đích.

Theo đó, học sinh được chia thành 6 nhóm để làm việc nhóm, tìm hiểu về từng nội dung của bài học, thuyết trình trước lớp để các thành viên khác góp ý và hoàn thiện thêm kiến thức. Cuối cùng, giáo viên sẽ là người chốt lại vấn đề dựa trên các slide bài giảng sử dụng phần mềm PowerPonit.

Bài giảng kết thúc bằng hoạt động vận dụng và mở rộng, học sinh được yêu cầu đóng vai một phóng viên môi trường, viết lại một bài phóng sự ngắn phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương mình.

Qua quá trình thiết kế bài giảng, thầy Trịnh Văn Hải cho biết, không chỉ bản thân giáo viên sử dụng phần mềm đồ họa thông tin (infographic) mà còn chia sẻ, hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm này để tự thiết kế hình ảnh đồ họa, qua đó khắc sâu hơn kiến thức cho học sinh.      

Riêng với cô Lê Thị Diễm Hương, giáo viên Trường THCS Tân Bình, kinh nghiệm để thực hiện tốt một bài giảng điện tử ngoài việc nâng cao cấu hình laptop, giáo viên phải thường xuyên soạn giáo án sử dụng các công cụ, phần mềm điện tử để thành thạo kỹ năng, đồng thời tăng tính sáng tạo và đổi mới trong thiết kế các nội dung giảng dạy. 

Dự kiến, kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 16-11 và trao giải vào ngày 18-11.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Ngày 19-10, trước một số thông tin về việc TP Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường từ ngày 25-10 tới, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trước đó đơn vị có đưa ra 4 phương án đề xuất cho học sinh đi học trở lại sớm nhất từ ngày 25-10 nhưng Sở đã rút lại hoàn toàn văn bản này và đang đợi phương án mới. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục