Quận Tân Bình: Ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả

Từ năm 2006, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại website các quận huyện, sở ngành trên địa bàn TP theo một mô hình chung. Đến nay, đã có 19 hệ thống của các đơn vị liên thông, cung cấp công khai tình trạng xử lý hồ sơ. Trong đó, quận Tân Bình là địa phương mạnh dạn đưa lên website 54/70 lĩnh vực thủ tục hành chính phức tạp nhất để người dân kiểm tra.

Chỉ cần nhấp chuột

Để truy cập thông tin tình trạng hồ sơ thủ tục của mình, người dân vào trang web www.tanbinh.hochiminhcity.gov.vn, sau đó vào trang một cửa điện tử của quận là có thể theo dõi được ngay thông tin tình trạng hồ sơ của mình.

Ví dụ như ở lĩnh vực xây dựng, hồ sơ của Nguyễn Minh Tấn (13 đường Nguyễn Chánh Sắt, phường 13) sẽ thấy hồ sơ (ngày nhận là 21-10-2009, ngày hẹn trả là 12-4-2010) và đã được đưa ra bộ phận tiếp nhận; hồ sơ Vũ Thị Dự (822/8 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5) có ngày tiếp nhận là 22-1, hẹn trả 12-4 cũng đã được đưa ra bộ phận tiếp nhận… Lúc đó, người dân có thể lên UBND quận để lấy về, không phải đi lại chờ đợi như trước. Tương tự vậy, các lĩnh vực khác như: văn hóa, lao động, đăng bộ, hồ sơ đất, hồ sơ y tế, số nhà, giao dịch đảm bảo, môi trường, kinh tế, nhà đất đều đã có thông tin trên website để người dân theo dõi.

Ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết hồ sơ cho người dân tại UBND quận Tân Bình.Ảnh: đức trí

Ông Hoàng Ngọc Long, Tổ trưởng phụ trách CNTT của quận cho biết: Người dân còn có thể tra cứu tình trạng hồ sơ và tìm kiếm văn bản trên màn hình cảm ứng từ, đặt tại tổ tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND quận hoặc qua hệ thống phần mềm trả lời tự động 1900545444 cung cấp thông tin tình trạng và kết quả giải quyết hồ sơ của người dân bằng điện thoại cố định, điện thoại di động, tin nhắn điện thoại di động. Với một số lĩnh vực như đăng ký kinh doanh thương mại, văn hóa, y tế, người dân còn có thể đăng ký qua mạng tại website của quận.

Đầu tư cho công nghệ

Theo ông Bùi Chí Đễ, Chánh Văn phòng UBND quận Tân Bình, chương trình một cửa liên thông của quận là một hệ thống các chương trình phần mềm tích hợp, liên thông xử lý hồ sơ các lĩnh vực của các phòng ban có liên quan với nhau. Người dân đến UBND quận nộp hồ sơ, nhân viên nhận hồ sơ bằng phần mềm và thông tin biên nhận hồ sơ lưu tại máy chủ của quận. Đến hẹn, người dân đến quận nhận lại hồ sơ đã hoàn chỉnh. Thông tin lưu trữ tập trung theo phân quyền nên các đơn vị như quận, phường, chi cục thuế, kho bạc quận đã giảm thiểu công việc nhập liệu, tránh sai sót, trùng lắp.

Hiệu quả của việc ứng dụng hệ thống chương trình phần mềm này đã giúp lãnh đạo quận có thể giám sát được từng công đoạn, tình trạng, thời hạn, tên chuyên viên giải quyết hồ sơ và thống kê được số lượng hồ sơ của từng lĩnh vực phòng ban đã giải quyết. Đối với các chuyên viên, hồ sơ được xử lý bằng phần mềm, thông tin lưu trữ tập trung tại máy chủ của quận nên có thể tra cứu chi tiết đến từng căn nhà, thửa đất. Giấy đỏ, giấy hồng, giấy phép xây dựng và những tờ trình, phiếu chuyển thuế... tương ứng được xử lý nhanh và tự động in ra. Việc luân chuyển hồ sơ giữa các công đoạn và phân chia hồ sơ cho chuyên viên xử lý cũng được thực hiện trên phần mềm. Chuyên viên chỉ cần nhấp chuột mở hồ sơ và xử lý. Phần mềm ghi nhận tên người xử lý hồ sơ, thời gian hoàn thành, đúng hạn hay trễ.

Hầu như mọi động tác liên quan hình vẽ các thửa đất, biến động của nó như tách thửa, hợp thửa, mở đường, xây hẻm, xây nhà... đều được cập nhật trên máy. Công đoạn này được giải quyết xong sẽ chuyển sang phòng kia bằng thông tin cập nhật, lưu trên cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, việc ứng dụng hệ thống GIS đảm bảo tính chính xác và thống nhất thông tin về xét duyệt quy hoạch trên từng vị trí, tránh được sai sót do cán bộ làm thủ công.

Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông TP Nguyễn Anh Tuấn đánh giá: “Đây là một mô hình đáng tham khảo trong việc đưa ứng dụng CNTT vào cơ quan quản lý nhà nước”.

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều 5-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP