Quần thể cự thạch khổng lồ ở Tây Ban Nha

SGGP
Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một quần thể cự thạch khổng lồ gồm hơn 500 tảng đá đứng trên một khu đất rộng khoảng 600ha ở tỉnh Huelva (được quy hoạch để trồng bơ) nằm ở phần cực Nam biên giới Tây Ban Nha, giáp với Bồ Đào Nha. Đây có thể là một trong những quần thể đá lớn nhất ở châu Âu.

Quần thể gồm số lượng lớn các loại cự thạch như đá đứng, mộ đá, gò, hộp đá giống quan tài được gọi là “cists”... Các nhà nghiên cứu cho biết, những tảng đá đứng là phát hiện phổ biến nhất, được cắm sâu dưới đất hoặc nằm trên mặt đất. Chiều cao của những tảng đá từ 1m-3m (ảnh).

Quần thể cự thạch khổng lồ ở Tây Ban Nha ảnh 1
Ông Jose Antonio Linares, nhà nghiên cứu tại Đại học Huelva và là một trong ba giám đốc của dự án, cho biết: “Đây là bộ sưu tập lớn nhất và đa dạng nhất về các tảng đá đứng được nhóm lại với nhau ở bán đảo Iberia”. Nhiều khả năng những tảng đá lâu đời nhất được dựng lên trong nửa sau của thiên niên kỷ thứ sáu hoặc thứ năm trước Công nguyên. Bà Primitiva Bueno, đồng giám đốc dự án và là giáo sư tiền sử tại Đại học Alcala gần Madrid cho biết, quần thể đá này cần được khai quật cẩn thận và công việc dự kiến thực hiện đến năm 2026. Từ giữa năm nay và bắt đầu năm sau, sẽ có một phần của địa điểm này có thể được tham quan.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />