Quảng Nam cách ly hơn 1000 người liên quan đến bệnh nhân 991

SGGPO

Chiều tối 19-8, Quảng Nam có thêm 1 ca dương tính với Covid-19 (BN991), BN này là giáo viên, từng đi coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, theo lãnh đạo huyện Phước Sơn, có đến 181 trường hợp F1 và 1.114 trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh trên.

Quảng Nam cách ly hơn 1000 người liên quan đến bệnh nhân 991

Quảng Nam cách ly hơn 1000 người liên quan đến bệnh nhân 991 ảnh 1 Quảng Nam cách ly hơn 1000 người liên quan đến bệnh nhân 991
BN991 (Nam, 1986, trú thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam). Nghề nghiệp: giáo viên Trường THPT Nông Sơn (H. Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam)- chủ nhiệm lớp 10/2. BN là chồng của BN981. BN sống cùng vợ là BN981 và con gái N.N.L.C (2014).

Từ ngày 13-7 đến 14-7, BN chăm, nuôi vợ (BN981) tại phòng 303 - Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK ĐN. Hàng ngày ở bệnh viện, BN có đi ra trước cổng bệnh viện đường Quang Trung để ăn và mua đồ ăn cho vợ. Trong thời gian đó, có tiếp xúc với 4 người đến thăm gồm: N.T.T (1993, Tân Thành, Cẩm An), N.T.A.L (2004, Tân Thành, Cẩm An), V.T.D (Duy Vinh, Duy Xuyên), N.T.H.N, Đà Nẵng (đã lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng).

Ngày 15-7, BN dự lễ bế giảng tại Trường THPT Nông Sơn, dự liên hoan cùng tập thể lớp 10/2 tại quán Gió Đồng (Quế Trung - Nông Sơn) và sau đó trở về lại bệnh viện. Ngày 17-7, BN đưa vợ xuất viện về nhà (bằng xe máy) và không đi đâu khác. Từ ngày 17-7 đến 28-7, BN dạy kèm tại nhà cho 2 em T.T.A và L.D.Đ (Sơn Phô - Cẩm Châu) 7 - 8 buổi, nghỉ dạy từ ngày 28-7 theo công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, BN đưa con đi học tại nhà cô N.T.T (Sơn Phong - kiệt bê-tông bên cạnh khách sạn An Phú cũ), nhưng không tiếp xúc với cô giáo. Chiều ngày 18-7, BN đến quầy thuốc Minh Tâm (trước UBND TP Hội An) mua vật tư y tế rửa vết thương cho vợ. Ngày 20-7, BN đến mua tại quầy thuốc Thái Phiên (góc ngã tư Thái Phiên - Nguyễn Trường Tộ).

Ngày 22-7, BN đến trường THPT Nông Sơn coi thi lại và chấm thi, sau đó họp tổ chuyên môn (tổ hóa - sinh), có tiếp xúc với các em học sinh thi và các thầy cô giáo trong tổ. Ngày 25-7, BN đi họp Hội đồng sư phạm nhà trường, có tiếp xúc với các thầy cô trong trường. Ngày 26-7, BN đưa vợ đến phòng tiểu phẫu khoa cấp cứu BVĐK Hội An để cắt chỉ vết mỗ, có tiếp xúc với nhân viên y tế (không biết rõ ai).

Ngày 1-8, BN đến Trạm Y tế xã Cẩm Thanh khai báo y tế cùng vợ (BN981), được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài các khoảng thời gian trên, BN chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai. 3 ngày đi chợ 1 lần, đi chợ mua rau, thịt gà, cá tại chợ Bà Lê và mua trái cây chợ Hội An, mua thịt (chị M), mua trứng của bà N.T.P (hàng xóm), mua gạo ở đại lý gần Điện Máy Xanh (đường Hai Bà Trưng), có đeo khẩu trang trong thời gian đi chợ. Thỉnh thoảng có mua mì Quảng (bên cạnh trụ ATM Ngân hàng AgriBank Chi Nhánh Hội An - đường Cửa Đại), mua bún tại nhà bà P.T.A (đã cách ly tập trung).

Trong quá trình di chuyển trong các ngày, BN thường đổ xăng tại cây xăng Hội An (đường Nguyễn Tất Thành), cây xăng Nam Phước (gần UBND). Từ ngày 8-8 đến 10-8, BN coi thi tại Trường THPT Khâm Đức (TT Khâm Đức, H. Phước Sơn), lưu trú và ăn uống tại khách sạn Bé Châu Giang (đường Phạm Văn Đồng, Khâm Đức, Phước Sơn), sau khi coi thi trở về nhà, không đi đâu khác.

Từ ngày 11-8 đến 16-8, không tiếp xúc với mọi người xung quanh trong tổ dân cư. Hằng ngày đi chợ mua rau, cá tại chợ Bà Lê. Ngày 17-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cách ly tập trung tại trường Nội trú Dân Tộc.

Ngày 18-8 cho kết quả (+) với SARS- CoV-2. Ngày 19-8, BN được chuyển điều trị tại khu điều trị Điện Nam- Điện Ngọc (BVĐKKV Quảng Nam). Hiện tại sức khỏe bình thường, không ho, không sốt, có đau họng, rát cổ.

Sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 (+), BCĐ Phòng chống dịch tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực nhà, khu vực cách ly; Tổ chức vận chuyển ca bệnh (+) Covid-19 đến cơ sở cách ly điều trị theo đúng quy định.

Bênh cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định 181 trường hợp F1; 1.114 trường hợp F2: Hội An (22 F1, 65 F2), Phước Sơn (84 F1 và 492 F2), Nông Sơn (56 F1 và 400 F2), Quế Sơn (4 F1 và 43 F2), Hiệp Đức (7 F1 và 65 F2), Đại Lộc (02 F1 và 11 F2), Tiên Phước (3 F1 và 38 F2), Tam Kỳ (2 F1), Duy Xuyên (1 F1); Cử đoàn giám sát tiếp tục điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định.

Cùng ngày, Phòng Văn hóa - thông tin TP Hội An có thông báo về việc xét nghiệm Covid-19 cho khách du lịch có nhu cầu rời Hội An. Theo đó, gần 400 khách du lịch là người nước ngoài đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch có nhu cầu được xét nghiệm Covid-19 trước khi rời Hội An. Vì vậy, trạm y tế địa phương sẽ xét nghiệm miễn phí cho những du khách này.

Lưu ý, khi xét nghiệm cần mang theo các giấy tờ chứng minh khách sẽ rời Hội An như vé máy bay, vé tàu hỏa... Đồng thời, khách du lịch phải tự cách ly tại cơ sở lưu trú du lịch, không tiếp xúc với nguồn nhiễm bên ngoài đến khi rời Hội An.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc