Quảng Ngãi: Kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học, xử lý trường hợp thu sai quy định

SGGPO
Nhằm giảm bớt khó khăn cho người học, cha mẹ người học, các cơ sở giáo dục không được gộp các khoản thu và đóng góp vào đầu năm học. Đây là nội dung trong văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập trong tỉnh Quảng Ngãi năm học 2022-2023 của Sở GD-ĐT.

Về học phí, tạm thời chưa thu học phí năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Khi có quy định mức thu cụ thể của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn mức thu học phí cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Các khoản đóng góp tự nguyện, gồm thực hiện tiếp nhận tài trợ, viện trợ, bảo hiểm thân thể, các khoản thu của tổ chức đoàn thể trong nhà trường về tài chính thực hiện theo điều lệ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Quảng Ngãi: Kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học, xử lý trường hợp thu sai quy định ảnh 1 Trường Tiểu học Quảng Phú 2, TP Quảng Ngãi  

Đối với quỹ hội cha mẹ học sinh, kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác. Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác.

Văn bản nêu rõ, tuyệt đối cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Các khoản thu thỏa thuận gồm nhà trường thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dạy, phục vụ học sinh gồm tiền phục vụ bán trú, tiền nước uống, phù hiệu, bảng tên, logo, ghế ngồi (học sinh đầu cấp), giấy thi...  (phục vụ kiểm tra theo đề chung nếu có).

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục, kịp thời xử lý sai phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định. Có hình thức xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với Hiệu trưởng, các cá nhân liên quan ở những cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu, chi không đúng quy định…

Sở GD-ĐT tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm, kịp thời xử lý sai phạm, có hình thức xử lý nghiêm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu đối với cơ sở giáo dục thực hiện thu, chi không đúng quy định.

Quảng Ngãi: Kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học, xử lý trường hợp thu sai quy định ảnh 2 Khuôn viên Trường Tiểu học Quảng Phú 2, TP Quảng Ngãi 

Liên quan đến vấn đề lạm thu đầu năm, Đoàn kiểm tra của Phòng GD-ĐT TP Quảng Ngãi kiểm tra tại Trường Tiểu học Quảng Phú 2, xác định một số khoản thu không đúng quy định như thu 80.000 đồng/học sinh tiền xã hội hóa, 100.000 đồng/học sinh/tháng tiền học 2 buổi/ngày, 180.000 đồng tiền vệ sinh lớp học…

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Quảng Ngãi khẳng định, việc Trường Tiểu học Quảng Phú 2 thu tiền xã hội hóa, tiền phục vụ việc dạy tăng tiết 2 buổi/ngày, tiền vệ sinh lớp là sai quy định, buộc phải xuất toán trả lại cho phụ huynh nếu đã thu rồi. Phòng GD-ĐT sẽ tiếp tục kiểm tra tình hình thu chi đầu năm tại các trường trên địa bàn thành phố.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục