Quê hương ông già Noel... khổ vì khách du lịch

SGGP
Hàng năm, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhất là từ châu Âu và châu Á, lại đổ về vùng Lapland của Phần Lan, nơi được coi là quê hương của ông già Noel.

Quê hương ông già Noel... khổ vì khách du lịch

 Du lịch là một nguồn thu nhập mang tính chất sống còn đối với vùng đất Bắc Âu này. Nhưng người dân bản địa, nhất là những người chăn nuôi tuần lộc, lo ngại tác hại của du lịch đại trà đối với lối sống của họ cũng như đối với môi trường tại một trong những vùng bị tác hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, số du khách đã lên tới 2,9 triệu người, so với 2,2 triệu năm 2010. Riêng số du khách Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2015 và theo dự báo còn tăng cao trong thập niên tới. Số du khách từ châu Á tăng nhanh là nhờ hãng hàng không quốc gia Phần Lan Finnair có rất nhiều chuyến bay giữa châu Á với châu Âu, qua ngõ Helsinski. Các số liệu thống kê cho thấy du khách Trung Quốc đến vùng Lapland tiêu xài trung bình cao gấp 3 lần du khách từ các nước khác. Vì muốn tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng Bắc cực, Bắc Kinh năm ngoái đã công bố một báo cáo khuyến khích các công ty du lịch của nước này đầu tư vào đây.

Nhờ du lịch mà tỷ lệ thất nghiệp ở công viên giải trí Rovaniemi, được mệnh danh làng của ông già Noel, đã giảm xuống đến mức thấp nhất từ 30 năm qua, nhưng người bản địa Sámi ngày càng lo ngại cho lối sống của họ, vốn vẫn thích sự yên tĩnh và gắn bó với thiên nhiên. Báo chí địa phương thường xuyên đăng những bài báo về những du khách xả rác bừa bãi trong rừng thông hoặc la hét ầm ĩ giữa đêm khuya...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người già Hàn Quốc sợ sự chăm sóc cuối đời một cách “vô nghĩa” khi nằm hôn mê trên giường bệnh

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.