Quê hương ông già Noel... khổ vì khách du lịch

SGGP
Hàng năm, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhất là từ châu Âu và châu Á, lại đổ về vùng Lapland của Phần Lan, nơi được coi là quê hương của ông già Noel.

Quê hương ông già Noel... khổ vì khách du lịch

 Du lịch là một nguồn thu nhập mang tính chất sống còn đối với vùng đất Bắc Âu này. Nhưng người dân bản địa, nhất là những người chăn nuôi tuần lộc, lo ngại tác hại của du lịch đại trà đối với lối sống của họ cũng như đối với môi trường tại một trong những vùng bị tác hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, số du khách đã lên tới 2,9 triệu người, so với 2,2 triệu năm 2010. Riêng số du khách Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2015 và theo dự báo còn tăng cao trong thập niên tới. Số du khách từ châu Á tăng nhanh là nhờ hãng hàng không quốc gia Phần Lan Finnair có rất nhiều chuyến bay giữa châu Á với châu Âu, qua ngõ Helsinski. Các số liệu thống kê cho thấy du khách Trung Quốc đến vùng Lapland tiêu xài trung bình cao gấp 3 lần du khách từ các nước khác. Vì muốn tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng Bắc cực, Bắc Kinh năm ngoái đã công bố một báo cáo khuyến khích các công ty du lịch của nước này đầu tư vào đây.

Nhờ du lịch mà tỷ lệ thất nghiệp ở công viên giải trí Rovaniemi, được mệnh danh làng của ông già Noel, đã giảm xuống đến mức thấp nhất từ 30 năm qua, nhưng người bản địa Sámi ngày càng lo ngại cho lối sống của họ, vốn vẫn thích sự yên tĩnh và gắn bó với thiên nhiên. Báo chí địa phương thường xuyên đăng những bài báo về những du khách xả rác bừa bãi trong rừng thông hoặc la hét ầm ĩ giữa đêm khuya...

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây