Quốc hội Anh bỏ phiếu hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit mới

SGGP
Hạ viện (Quốc hội) Anh ngày 19-10 đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất buộc Thủ tướng Boris Johnson  phải đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hoãn Brexit (Anh rời EU). 

Một cuộc họp của Quốc hội Anh ở London. Ảnh:THX/TTXVN

Một cuộc họp của Quốc hội Anh ở London. Ảnh:THX/TTXVN

Với tỷ lệ 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, các nghị sĩ đã thông qua đề xuất do cựu nghị sĩ đảng Bảo thủ Oliver Letwin soạn thảo, theo đó chưa bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và các nhà lãnh đạo EU hôm 17-10. 

Đây là kỳ họp đầu tiên trong ngày thứ bảy của Quốc hội Anh kể từ năm 1982, trong khi hàng trăm ngàn người diễu hành tới Quốc hội yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit. Thủ tướng Anh cho rằng cuộc bỏ phiếu là cơ hội cuối cùng để bảo đảm một Brexit có trật tự nhưng ông khẳng định Vương quốc Anh vẫn sẽ rời EU vào ngày 31-10 bằng mọi giá. Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Quốc hội Anh đang bị chia rẽ, nơi ông Johnson không có đa số ủng hộ và các đối thủ đang âm mưu tổ chức  một cuộc bầu cử sớm. Đức đã kêu gọi Quốc hội Anh hành động có trách nhiệm để thông qua thỏa thuận Brexit mới.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chuyển bênh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Cheongdo, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 320km về phía đông nam, ngày 21-2-2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Diễn biến dịch Covid-19 trở nên khó lường

Theo thống kê mới nhất, có 18 ca tử vong được ghi nhận ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục (Iran 5, Nhật Bản 3, Hàn Quốc 3, Italy 2,  Hồng Công 2, Đài Loan 1, Pháp 1  và Philippines 1.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dùng AI xử án

Tòa sơ thẩm thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia ngày 19-2 đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo phạm tội tàng trữ ma túy. Đây được cho là sự kiện có tính lịch sử đối với ngành tư pháp nước này.