Quốc hội Anh bỏ phiếu hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit mới

SGGP
Hạ viện (Quốc hội) Anh ngày 19-10 đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất buộc Thủ tướng Boris Johnson  phải đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hoãn Brexit (Anh rời EU). 

Một cuộc họp của Quốc hội Anh ở London. Ảnh:THX/TTXVN

Một cuộc họp của Quốc hội Anh ở London. Ảnh:THX/TTXVN

Với tỷ lệ 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, các nghị sĩ đã thông qua đề xuất do cựu nghị sĩ đảng Bảo thủ Oliver Letwin soạn thảo, theo đó chưa bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Johnson và các nhà lãnh đạo EU hôm 17-10. 

Đây là kỳ họp đầu tiên trong ngày thứ bảy của Quốc hội Anh kể từ năm 1982, trong khi hàng trăm ngàn người diễu hành tới Quốc hội yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit. Thủ tướng Anh cho rằng cuộc bỏ phiếu là cơ hội cuối cùng để bảo đảm một Brexit có trật tự nhưng ông khẳng định Vương quốc Anh vẫn sẽ rời EU vào ngày 31-10 bằng mọi giá. Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Quốc hội Anh đang bị chia rẽ, nơi ông Johnson không có đa số ủng hộ và các đối thủ đang âm mưu tổ chức  một cuộc bầu cử sớm. Đức đã kêu gọi Quốc hội Anh hành động có trách nhiệm để thông qua thỏa thuận Brexit mới.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chiến lược kinh tế Thái Lan 4.0

Bộ Công nghiệp Thái Lan vừa lên kế hoạch khai trương một nền tảng kỹ thuật số và hệ thống dữ liệu lớn (Big data) nhằm tạo điều kiện phát triển cho lĩnh vực công nghiệp và cải thiện sự thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh vào năm tới.