Quy định mới về kiểm toán nội bộ

SGGP
Nghị định 05/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22-1-2019 về kiểm toán nội bộ sẽ có hiệu lực từ ngày 1-4-2019. Các doanh nghiệp (DN) có thời gian chuẩn bị 24 tháng, kể từ ngày nghị định có hiệu lực, để hoàn thành các công việc cần thiết cho việc kiểm toán nội bộ.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 05, các DN phải thực hiện việc kiểm toán nội bộ bao gồm: công ty niêm yết, DN mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, DN nhà nước là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Trường hợp những DN này không tự thực hiện việc kiểm toán nội bộ thì có thể thuê tổ chức kiểm toán độc lập đủ điều kiện hoạt động kiểm toán để thực hiện. Trong trường hợp tự thực hiện việc kiểm toán nội bộ, DN cần chuẩn bị những việc sau:

Về nhân sự, DN phải tuyển dụng/phân công người làm công tác kiểm toán nội bộ là người trực tiếp thực hiện công tác kiểm toán nội bộ của DN, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại Điều 11 Nghị định 05. Để xác định người có thẩm quyền bổ nhiệm người phụ trách kiểm toán nội bộ, DN cần căn cứ vào điều lệ của công ty mình. Trường hợp điều lệ không quy định thì DN có thể sửa đổi, bổ sung điều lệ về vấn đề này, hoặc căn cứ vào Luật DN 2014 để xác định thẩm quyền tương ứng với từng loại hình DN.

Về quy trình thực hiện, vấn đề quan trọng nhất là phải xây dựng quy chế và quy trình kiểm toán nội bộ theo các nội dung quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 12 Nghị định 05. DN được khuyến khích áp dụng các thông lệ quốc tế về kiểm toán nội bộ, nhưng phải đảm bảo những thông lệ được áp dụng không có mâu thuẫn với các quy định của nghị định này và pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, DN cũng cần phải xây dựng quy trình nghiệp vụ, lưu trữ, hoàn thiện hồ sơ của công ty để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho việc kiểm toán nội bộ được hiệu quả; trang bị các nguồn lực cần thiết cho bộ phận kiểm toán nội bộ, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo bộ phận kiểm toán nội bộ thực hiện đầy đủ các quyền hạn và nhiệm vụ theo quy định; tổ chức đào tạo liên tục nhằm nâng cao và đảm bảo năng lực chuyên môn cho người làm công tác kiểm toán nội bộ. Cần có biện pháp kiểm tra nhằm đảm bảo tính độc lập, khách quan của công tác kiểm toán nội bộ ngay trong quá trình thực hiện kiểm toán tại đơn vị, bộ phận được kiểm toán và trong giai đoạn lập, gửi báo cáo kiểm toán.

Trường hợp không thực hiện việc kiểm toán nội bộ theo quy định của pháp luật, DN có thể bị phạt tiền 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 41/2018. Do đó, các DN cần lưu ý chuẩn bị những điều kiện cần thiết nêu trên để đảm bảo cho việc kiểm toán nội bộ được hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Luật sư PHAN VŨ TUẤN (Văn phòng LS Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 1-12-2020 đã có 63.576.726 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.473.452 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.919.150 ca mắc, 274.331 tử vong; Ấn Độ: 9.463.254 ca mắc, 137.659 ca tử vong; Brazil: 6.336.278 ca mắc, 173.165 ca tử vong; Nga: 2.295.654 ca mắc, 39.895 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.346 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Cháy 10 xưởng gỗ tại huyện Thạch Thất, Hà Nội

Lãnh đạo xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội thông tin, đám cháy bắt đầu lúc 9 giờ sáng 1-12. Ngọn lửa bùng phát từ một xưởng gỗ rộng khoảng 200m2, bên trong có nhiều tấm gỗ và đồ gỗ thành phẩm như giường, tủ. Sau đó, lửa lan sang các xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất bên cạnh.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).