Quy định thông thoáng hơn về đăng ký kết hôn

(SGGPO).- Ngày 11-3, nguồn tin từ Bộ Tư pháp cho biết, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2005/NĐ-CP (về đăng ký và quản lý hộ tịch) sẽ theo hướng thông thoáng hơn rất nhiều.

Một trong những quy định thông thoáng này là cho phép công dân có thể đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú (hiện Nghị định 158 chỉ cho đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký thường trú). Việc này giúp giải quyết những trường hợp  sinh ra ở miền Bắc, nhưng học tập, lao động, sinh sống ở tận miền Nam, hoặc ngược lại - nếu bắt buộc phải quay về nơi đăng ký thường trú để đăng ký kết hôn thì sẽ rất phiền hà, tốn kém.

Để lấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với những người thường trú một nơi nhưng tạm trú nơi khác, công dân không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ruột… của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

Việc sửa đổi lần này chỉ tập trung vào các vấn đề thực sự bức xúc, cần thiết, trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho người dân và hạn chế tối đa những thủ tục rườm rà, không cần thiết. Bộ Tư pháp đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội đưa Luật Hộ tịch vào Chương trình xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, khi đó sẽ sửa đổi toàn diện Nghị định 158.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Lĩnh án 15 năm tù vì hiếp dâm bé gái 6 tuổi

Ngày 21-6, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lâm Văn Tường (SN 1969, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.