Quyết bắt giữ “cha đẻ” Wikileaks

Ngày 3-12, trang web Wikileaks đã trở lại hoạt động tại địa chỉ mới ở Thụy Sĩ là wikileaks.ch, 6 giờ sau khi tên miền cũ wikileaks.org bị ngừng hoạt động.

Trước đó, Wikileaks cho biết trang web của tổ chức này đã bị công ty cung cấp dịch vụ tạo tên miền trên Internet everydns.net có trụ sở tại Mỹ đưa ra khỏi mạng vì cho rằng các vụ tấn công nhằm vào Wikileaks đe dọa tới các khách hàng khác của họ.

Cùng ngày, các thượng nghị sĩ Mỹ vừa thông qua một dự luật nhằm trừng phạt nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange và trang mạng trên, theo đó quy định việc công bố danh tính nguồn tin của lực lượng quân đội và tình báo Mỹ là phạm luật. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin mật như vụ Wikileaks vừa qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý Mỹ cho biết việc truy tố là khó khăn do những tranh cãi pháp lý có thể nảy sinh, trong đó có lập luận bảo vệ quyền tự do ngôn luận đã được ghi trong Hiến pháp Mỹ. Trước đó, Thụy Điển ngày 2-12 thông báo sẽ công bố lệnh bắt giữ mới đối với Assange do lệnh bắt giữ trước có sai sót về mặt thủ tục.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết bộ này đang tiến hành điều tra thông tin của Wikileaks tiết lộ rằng hai công ty của Malaysia có chân trong một mạng lưới do Iran kiểm soát để mua được công nghệ tên lửa của Trung Quốc. Trong khi đó, Hãng tin AFP cho biết chính quyền Pháp đang xem xét cách thức để cấm cửa trang web Wikileaks trên các máy chủ tại nước này.

X.Hạnh

Thông tin liên quan

- Luật sư của ông Assange - nhà sáng lập WikiLeaks: Lệnh bắt giữ ông Assange không có giá trị

- Nhà sáng lập Wikileaks bị đe dọa sát hại

- Mục tiêu kế tiếp của WikiLeaks sẽ là ngân hàng Mỹ

- Mỹ đe dọa WikiLeaks

- Wikileaks sắp cho nổ “bom”? 

- WikiLeaks sẽ công bố thêm 3 triệu tài liệu

- Truy nã nhà sáng lập WikiLeaks

- WikiLeaks tiết lộ tài liệu về Iraq - Xuất hiện ý kiến trái chiều

- WikiLeaks công bố tài liệu mật về cuộc chiến ở Iraq: “Bom sự thật”

- Lầu Năm Góc yêu cầu WikiLeaks hoàn trả các tài liệu quân sự

- WikiLeaks công bố đoạn băng lính Mỹ thảm sát dân thường Iraq

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.