Ra mắt ứng dụng trực tuyến hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính

Ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” chính thức ra mắt, trên cơ sở tích hợp các dữ liệu, ứng dụng đang vận hành, nhằm hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính hiệu quả hơn cũng như ghi nhận, góp phần giải quyết hiệu quả hơn các phản ánh của người dân.

Lãnh đạo quận Thủ Đức tại buổi công bố ứng dụng "Thủ Đức trực tuyến". Ảnh: KIỀU PHONG

Lãnh đạo quận Thủ Đức tại buổi công bố ứng dụng "Thủ Đức trực tuyến". Ảnh: KIỀU PHONG

Sáng 28-2, UBND quận Thủ Đức chính thức công bố ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến”. Đây là một hoạt động cụ thể của quận Thủ Đức nhằm chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020) và Đại hội Đảng bộ quận Thủ Đức lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới đại hội Đảng các cấp cũng như thực hiện đề án “xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh”.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức thông tin, UBND quận triển khai xây dựng ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” từ quý 4-2019. Thời gian qua, từ sự đóng góp ý kiến, nhất là ý kiến của người dân cũng như việc học tập và phát triển thêm các tính năng mới, quận đã tích hợp các dữ liệu và các ứng dụng khác, như hệ thống phần mềm một cửa điện tử, phần mềm giải quyết đơn thư hành chính và khiếu nại tố cáo, bản đồ hạ tầng đô thị, ứng dụng quản lý trật tự đô thị quận Thủ Đức…

Ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến” sẽ bao quát nhiều nội dung, với 2 nhóm chính.

Thứ nhất là nhóm người dân cung cấp thông tin, sẽ ghi nhận các phản ánh về trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, hồ sơ trễ hẹn; đánh giá sự hài lòng của người dân và những thông tin cần thiết trên địa bàn, đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền các cấp….

Thứ hai là nhóm hỗ trợ người dân trong việc lấy số thứ tự thực hiện thủ tục hành chính (tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của quận qua mạng); tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ, tiến độ giải quyết đơn thư, khiếu nại; nộp hồ sơ trực tuyến; tra cứu thông tin quy hoạch, xây dựng và các thủ tục hành chính.

Bên cạnh việc xây dựng, hoàn thiện và cho ra mắt ứng dụng “Thủ Đức trực tuyến”, UBND quận cũng triển khai đầu tư đồng bộ trang thiết bị công nghệ thông tin các phòng ban và 12 phường, xây dựng phần mềm ứng dụng một cách trọng tâm, xuyên suốt, đồng bộ từ quận đến phường.

Tính từ năm 2014 đến nay, quận đã xây dựng hệ thống một cửa điện tử, hệ thống phần mềm giải quyết đơn thư và khiếu nại tố cáo, hệ thống phần mềm tác nghiệp tích hợp ISO điện tử với 99 thủ tục thuộc 13 lĩnh vực; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đặc biệt, quận cũng là địa phương đi đầu ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến.

Hiện nay, quận cũng đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL, theo yêu cầu xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP) với gần 1,5 triệu trang tài liệu, có chức năng tự động thu thập văn bản, hồ sơ, bóc tách, số hóa, cập nhật vào kho lưu trữ số từ phần mềm quản lý văn bản - hồ sơ công việc.

Quận đang tiếp tục tạo lập CSDL đầu kỳ cho dữ liệu hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn, nhận cha mẹ con) với gần 1 triệu trang tài liệu; CSDL hồ sơ lĩnh vực quản lý đô thị với hơn 2,6 triệu trang tài liệu để phục vụ người dân trên địa bàn quận và TP.

Song song đó, quận cũng chủ động phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất chủ trương thực hiện dự án “Trung tâm giám sát hình ảnh camera quận Thủ Đức” và dự án “hệ thống cảnh báo thông minh” với kinh phí gần 100 tỷ đồng. Các dự án sẽ đầu tư xây dựng trung tâm giám sát hình ảnh, tích hợp hệ thống camera giám sát an ninh công cộng, hệ thống cảnh báo cháy, nổ và các cảm biến thông minh, sử dụng hệ thống máy học với trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích, dự báo, cảnh báo tự động nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, trấn áp các loại tội phạm cũng như xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, “Thủ Đức trực tuyến” là một trong các giải pháp trọng tâm để thực hiện công tác quản lý và cũng là công cụ để người dân giám sát việc thực thi công vụ, tạo môi trường tương tác giữa chính quyền và người dân. Việc này cũng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị hướng tới mục tiêu xây dựng quận Thủ Đức trở thành nơi có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 12 giờ ngày 31-3-2020 đã có 785.797 ca xác nhận mắc Covid-19, có 37.816 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 164.253 ca mắc, 3.166 ca tử vong; Italy: 101.739 ca mắc, 11.591 ca tử vong; Tây Ban Nha: 87.956 ca mắc, 7.716 ca tử vong; Trung Quốc: 81.518 ca mắc, 3.305 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 204 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 55 ca đã được chữa khỏi.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP