Rắc rối chuyện in hóa đơn

Ngày 9-9, buổi đối thoại giữa hàng trăm doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Thuế TPHCM chủ yếu xoay quanh Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ về quy định sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đưa ra những thắc mắc cần được giải quyết. Đại diện Công ty TNHH MTV DV Thanh Lâm (phường Đa Kao, Q1) hỏi: Chúng tôi là đơn vị cung ứng dịch vụ một năm chỉ sử dụng từ 2 - 3 cuốn hóa đơn. Nếu đặt in bên ngoài rất tốn kém. Có thể đề nghị Cục Thuế TP in và bán lại hóa đơn cho doanh nghiệp được không hay công ty chúng tôi vẫn phải tự đặt in?

Đại diện Phòng Tuyên truyền Cục Thuế TPHCM cho biết: Trường hợp doanh nghiệp đặt in phải thuộc một trong hai đối tượng: doanh nghiệp siêu nhỏ (là doanh nghiệp sử dụng lao động 10 người trở xuống, không kể lao động thời vụ dưới 3 tháng); doanh nghiệp hoạt động trong địa bàn kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp cũng thắc mắc về việc họ có một đơn vị chính và nhiều đơn vị phụ thuộc trên cùng một địa bàn, hoặc tại nhiều tỉnh thành trên cả nước thì việc in hóa đơn do đơn vị chính hay từng đơn vị tự in? Cục Thuế TPHCM khẳng định công ty, đơn vị chính phải tự in hóa đơn và có một sổ theo dõi giao cho các đơn vị phụ thuộc. Qua đó, các đơn vị phụ thuộc bắt buộc sử dụng hóa đơn được giao theo thứ tự từ số nhỏ đến số lớn…

Theo quy định, kể từ ngày 1-1-2011, các doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn tự in. Do đó, nhiều doanh nghiệp sẽ tồn hóa đơn vì sử dụng không hết.  

TH. HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số iphone bị tạm giữ, chờ xử lý

Tạm giữ 496 chiếc điện thoại Iphone đã qua sử dụng

Chiều tối 21-2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM mới kiểm đếm xong lô hàng Iphone đã phát hiện vào chiều ngày 20-2. Tổng số điện thoại bị tạm giữ 496 chiếc, chủ yếu là hàng đã qua sử dụng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thị trường

Địa ốc

Gỡ vướng đất công, yêu cầu cấp bách

Đất công thuộc dạng đất xen cài trong dự án (như đường đi, lối mòn, kênh rạch…) đang là “cơn ác mộng” của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng đất, cản trở đầu tư phát triển kinh tế tại TPHCM. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, vướng mắc này vẫn có hướng xử lý đơn giản mà không hề vi phạm pháp luật.

Nông nghiệp

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt

Ngày 22-2, ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, từ trước tết đến nay, trên địa bàn xảy ra tình trạng hàng chục tấn nghêu của người dân nuôi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển bị chết.

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế