Robot biểu diễn nhạc rock

Ngày 24-6 vừa qua, các khán giả Tokyo đã vô cùng phấn khích sau khi xem phần trình diễn đặc biệt của ban nhạc rock với 3 thành viên là robot. Z-Machines, tên của ban nhạc robot, là sản phẩm của các kỹ sư và chuyên gia của Trường Đại học Tokyo. 3 “nghệ sĩ” robot chơi 3 loại nhạc cụ khác nhau là guitar, trống và organ. Cùng với các ca sĩ Nhật Bản, những chú robot này đã đem lại một nhạc hội đầy ấn tượng cho khán giả. Trong tương lai, nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo dự kiến sẽ đưa 3 chú robot lên không gian để biểu diễn.

CAO VĂN

  • Biến đổi khí hậu đe dọa nhiều loài động vật

Trong cảnh báo mới nhất trên tờ Plos One (Mỹ), Tổ chức Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (IUCN) cho biết có đến hơn 83% loài chim, 66% động vật lưỡng cư và 70% các rạn san hô được xác định rất dễ bị chịu tác động bởi biến đổi khí hậu, nhưng lại không có tên trong danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN. Ngoài ra, sự phát triển nông nghiệp và khai thác lâm nghiệp không bền vững đã khiến hơn 9% loài chim, 15% động vật lưỡng cư và 9% số rạn san hô trong tổng số sinh vật lâm vào tình trạng “đang bị tuyệt chủng”.

Lần đầu tiên, IUCN còn giới thiệu các loạt bản đồ miêu tả các vùng, hoặc khu vực tập trung nhiều loài sinh vật dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Theo bản đồ này, rừng rậm Amazon khiến cộng đồng thế giới quan ngại hơn cả do mật độ các loài chim và động vật lưỡng cư chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cao nhất.

CHI HẠNH

  • Máy quét phát hiện nhanh chất nguy hiểm

Các nhà khoa học người Nga đã phát minh ra loại máy quét cầm tay nhỏ gọn nhanh chóng phát hiện vật thể và chất nguy hiểm. Chỉ khoảng 30-40 giây, chiếc máy quét có thể phát hiện thiết bị nổ và vật liệu khả nghi. Chương trình phần mềm của máy quét cho phép phát hiện từ xa những vật dụng hoặc chất mà đối tượng cất giấu dưới lớp quần áo hoặc gắn vào cơ thể, kể cả đó là một gói ma túy, đá quý, kim loại màu hay là cuộn tiền. Thiết bị này rất hữu dụng trong hoạt động chống khủng bố, chống buôn bán ma túy và phát hiện các thủ phạm trộm cắp.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.