Rủ nhau thực hành kỹ năng sinh tồn

SGGP
Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở chung cư Carina (quận 8, TPHCM), ý thức của cư dân ở các chung cư trên địa bàn TPHCM về việc tham gia vào các buổi diễn tập PCCC thay đổi bất ngờ. Trước đây, gần như những buổi diễn tập PCCC rất ít người dân tham gia. Nay, người dân đã có ý thức trong việc tham dự và lắng nghe chăm chú, hỏi han cặn kẽ về những gì mình còn chưa nắm rõ.
Ngày 21-4, Ban quản lý chung cư TDH Phước Bình phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC quận 9 tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn - cứu hộ cho người dân sinh sống tại chung cư và lực lượng PCCC tại chỗ. Ngoài việc được xem phim tư liệu về công tác chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, người dân còn được cán bộ tập huấn cung cấp kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng thoát hiểm…
Theo nhiều cư dân chia sẻ, đây là buổi diễn tập rất bổ ích. Ngoài những kiến thức cơ bản về kỹ năng sinh tồn, thoát nạn và phòng chống cháy nổ được chính các chuyên gia của Phòng Cảnh sát PCCC quận 9 chia sẻ với cư dân, hoạt động diễn tập với các xe cứu hỏa phun nước lên những đám cháy giả định, cấp cứu người bị nạn, ban tổ chức sự kiện đã đầu tư một mô hình căn hộ nhằm giúp cư dân được thực tập kỹ năng sinh tồn khi hỏa hoạn và kỹ năng PCCC như thật ngay tại khu căn hộ của mình.
Rủ nhau thực hành kỹ năng sinh tồn ảnh 1 Người dân chung cư Hiệp Thành, quận 12 thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay 
Phòng Cảnh sát PCCC quận 12 cũng vừa phối hợp UBND phường Hiệp Thành, Công ty TNHH TM Đức Khiêm tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức nghiệp vụ PCCC tại chung cư Hiệp Thành (phường Hiệp Thành, quận 12). Nội dung tuyên truyền chủ yếu xoay quanh những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, biện pháp phòng cháy cơ bản; hướng dẫn thực hành thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, kỹ năng thoát nạn, thao tác cứu người cơ bản, quy trình cứu chữa một vụ cháy, phương pháp kiểm tra an toàn PCCC; cách bảo trì, bảo dưỡng các loại bình chữa cháy và trang thiết bị PCCC cũng như cách xử lý tình huống cháy nổ khi mới phát sinh…
Tại buổi tuyên truyền, lực lượng PCCC tại chỗ và người dân khu chung cư rất hào hứng thực hành các thao tác sử dụng bình chữa cháy để có thể cảm nhận thực tế cũng như kiểm chứng kỹ năng của bản thân, sẵn sàng tự tin xử lý nếu có tình huống không may xảy ra.
“Quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn PCCC không bao giờ thừa, bởi cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Việc bản thân có kiến thức cũng như kỹ năng để xử lý các tình huống chính là tự cứu mình, cứu người… Tôi thấy tham gia những buổi tuyên truyền, huấn luyện PCCC như thế này cũng chính là thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của chính chúng tôi nên không có lý do gì để vắng mặt cả”, ông Minh Đức, một cư dân chung cư, chia sẻ.
Một buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện vừa diễn ra tại chung cư Him Lam, Chợ Lớn (phường 11, quận 6). Tình huống giả định đặt ra là do người dân bất cẩn khi đun nấu nên xảy ra cháy tại căn hộ ở tầng 5 thuộc Block C3 của chung cư. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển, khói khí độc tỏa ra dày đặc, đe dọa đến an toàn của cư dân đang sinh sống trong tòa nhà. Ngay khi phát hiện vụ việc, lực lượng PCCC cơ sở lập tức tiến hành các thao tác xử lý bước đầu như chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, cứu người, di chuyển tài sản...
Đồng thời, gọi điện thoại báo cháy qua tổng đài khẩn cấp 114. Nhận được tin báo, lực lượng cùng phương tiện chuyên dùng của Phòng Cảnh sát PCCC quận 6 lập tức đến hiện trường, khẩn trương triển khai xử lý tình hình. Diễn biến của vụ cháy trên cũng được chỉ huy đơn vị báo cáo về Trung tâm Thông tin chỉ huy Cảnh sát PCCC TPHCM và yêu cầu chi viện. Nhận được lệnh điều động từ Ban giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, những cánh quân từ các đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát PCCC quận 8, quận Bình Tân, Phòng Cứu nạn - cứu hộ, Phòng Hướng dẫn - chỉ đạo về chữa cháy... cũng nhanh chóng đến nơi ứng cứu.
Rủ nhau thực hành kỹ năng sinh tồn ảnh 2 Lực lượng cứu hộ tiếp cận cứu người tại chung cư Him Lam trong buổi diễn tập phương án
 Lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã thực hiện đồng bộ việc bố trí các mũi lăng phun chữa cháy theo sơ đồ chiến thuật hợp lý, giải cứu những nạn nhân trên tầng cao bằng xe thang, làm mát và ngăn cháy lan sang khu vực lân cận... Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của địa phương cũng tham gia phối hợp tích cực.
“Chúng tôi hiểu rằng, phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy. Vì vậy, song song với các hoạt động diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cư dân, kỹ năng sinh tồn khi hỏa hoạn, chúng tôi cũng liên tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra hệ thống PCCC để đảm bảo các thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất”, một thành viên ban quản trị chung cư cho biết.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Phát triển bền vững

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

" />