Rục rịch “lai kinh”

Mặc dù chưa vào mùa tuyển sinh, nhưng cứ đến hẹn lại lên, vào tháng 2, tháng 3 là thí sinh (TS) ở các tỉnh lại đổ về TPHCM để ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp đến. Đây là dịp các lò luyện thi tranh thủ “vùng lên”, rộn ràng băng rôn, quảng cáo chiêu sinh.

“Lai kinh” sớm

“Sĩ tử” đến đăng ký luyện thi tại một lò luyện tư nhân

Còn hơn 5 tháng nữa mới đến kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ nhưng tại TPHCM những ngày này đã thấy lác đác TS ở các tỉnh lân cận trượt kỳ thi tuyển sinh năm trước lại “lai kinh” để “dùi mài kinh sử” chuẩn bị cho kỳ thi mới.

Ở một số khu nhà trọ quanh các trường như ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM (Thủ Đức), ĐH Công nghiệp TPHCM (Gò Vấp), ĐH Bách khoa TPHCM (quận 10) và khu vực ĐH Quốc gia TPHCM (Thủ Đức), đã có nhiều TS đến hỏi thuê phòng trọ.

Hầu hết TS các tỉnh khi đến TPHCM để ôn thi đều có tâm lý “thi trường nào thì ôn luyện ở trường đó sẽ dễ đậu hơn” (?!). Chính tâm lý này mà những trung tâm luyện thi (TTLT) trong các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi tuyển thường “nóng” hơn.

TS Nguyễn Thành Hiếu, quê ở tận Quảng Bình, đã vào TPHCM từ đầu tháng 2 để luyện thi tại Trường ĐH Bách khoa. Hiếu nói: “Năm ngoái vừa mới thi tốt nghiệp xong, vô TPHCM đăng ký học không kịp, nên “đậu phải cành mềm”. Năm nay em quyết ôn ngay tại trường em đăng ký thi, hy vọng sẽ vượt qua được kỳ thi sắp tới”.

Tại phòng ghi danh của TTLT Nguồn Sáng Sư Phạm của Trường ĐH Sư phạm (đường An Dương Vương, quận 5), có một vài TS đang đợi để ghi danh vào học. Nghe bạn bè giới thiệu đây là trung tâm có uy tín, Hứa Thị Tình (quê Đồng Nai) đã khăn gói đến đây đăng ký ôn luyện. “Nhỏ bạn em năm ngoái ôn luyện ở đây đã đậu cao đẳng, em cũng hy vọng với mấy tháng ôn luyện này sẽ thi đậu trong kỳ thi tới”. Được biết TTLT này có nhiều lớp, chỉ cần đăng ký, đóng tiền là được xếp lớp học ngay, thậm chí học viên ở xa còn được giới thiệu phòng trọ với giá rẻ hơn bên ngoài.

Tràn lan băng rôn, quảng cáo

Mặc dù việc tổ chức LTĐH đã bị Bộ GD-ĐT cấm nhưng các trường mở TTLT cho các đối tượng không phải là học sinh của trường vẫn khá nhộn nhịp. Dạo quanh một số trường ĐH như ĐH Khoa học Tự nhiên (quận 5), ĐH Sư phạm (quận 5), ĐH Sài Gòn (quận 5), ĐH Bách khoa (quận 10) và khu vực ĐH Quốc gia TPHCM nhan nhản băng rôn, bảng hiệu chào mời ghi danh các lớp LTĐH. Đó là chưa kể đến những TTLT tư nhân đang “nở rộ” trong những ngày này.

Hỏi thăm tại TTLT Nguồn Sáng Sư Phạm, nhân viên ghi danh hướng dẫn khá nhiệt tình: “Hiện đăng ký học đông lắm rồi, đăng ký ngay chứ không hết chỗ. Nếu học lớp ban ngày thì 30 tiết/tuần, giá 1,7 triệu đồng; còn học ban đêm thì 21 tiết/tuần, giá 1,5 triệu đồng. Đảm bảo có GV của trường giảng dạy giúp TS làm bài đạt điểm cao, lớp học 80 người nhưng rất rộng, thoáng, có máy chiếu, loa đầy đủ”. Tại TTLT của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng có nhiều lớp ôn luyện trong ngày và TS có thể đăng ký học bất cứ lúc nào.

Các TTLT tư nhân có mức giá cao hơn, khoảng 2 triệu đồng/ tháng với sĩ số từ 80 – 100 học viên/lớp. Và cũng có những lớp học “đặc biệt đảm bảo”, chỉ có khoảng 30 - 35 học viên/lớp nhưng giá ở trên trời: Từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng.

Khi chúng tôi thắc mắc sao học phí cao quá thì nhân viên ghi danh của một TTLT  trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh) giải thích: “Sở dĩ giá cao vậy vì trung tâm đảm bảo GV đại học có uy tín, có tên tuổi giảng dạy. GV sẽ có một tuần dạy thử và các em có một tuần học thử, như vậy GV biết được năng lực thực sự của HV và bám theo đó để nâng cao chất lượng cho từng HV, học đến 6 buổi/tuần. Tùy theo giá cả mà chất lượng cũng khác nhau chứ”!.

Bộ GD-ĐT đã khuyến cáo phụ huynh và học sinh là đề thi sẽ theo sát chương trình học phổ thông, vì thế học sinh chỉ cần học kỹ chương trình học trên lớp là có thể làm bài tốt. Thế nhưng, không ít học sinh đã tốn thời gian, tiền của để đến các lò luyện nhằm “nâng cao kiến thức”. Trên thực tế, với những lò luyện mà lớp đến 80 - 100 học viên thì việc thầy đọc, trò chép chẳng mang lại hiệu quả bao nhiêu.

DIỄM LỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: