Rượu mời thành rượu phạt: Tăng án kẻ giết người.

(SGGPO).- Mời rượu nhưng anh Thái Minh Tấn (28 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) không uống và nói chuyện điện thoại lớn tiếng nên Nguyễn Văn Bền (22 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) nghĩ anh Tấn khinh thường. Tức giận, Bền chặn đường đánh khiến anh Tấn tử vong. Nhận định hành vi vô cớ đánh người của bị cáo là côn đồ và bị cáo không có ý thức bồi thường cho gia đình người bị hại, tòa án cấp phúc thẩm quyết định tăng án đối với Bền.

Trưa 7-2-2011, Nguyễn Văn Bền đến phòng trọ của bạn (anh Trương Văn Khỏe) ở thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Thời điểm này, anh Thái Minh Tấn cũng ngồi nhậu trong phòng trọ của bạn (anh Nguyễn Hữu Phần, cùng nhà trọ trên) gần đó.

Nguyễn Văn Bền nghe tuyên án

Do có quen biết từ trước nên anh Khỏe sang phòng anh Phần uống vài ly rồi về. Đến khoảng 15 giờ chiều, anh Phần và anh Tấn đi ngang phòng trọ anh Khỏe nên được mời vào phòng uống vài ly. Anh Phần vào uống khoảng 1-2 ly rượu, nhưng anh Tấn không vào mà đứng bên ngoài nói chuyện điện thoại. Trong lúc nói chuyện điện thoại, anh Tấn lớn tiếng và chửi thề. Bền nghe thấy, cho rằng anh Tấn khinh thường không chịu uống rượu "đáp lễ" và chửi mình nên nảy sinh ý định "phạt" anh Tấn dằn mặt.

Nghĩ là làm, Bền đi ra đoạn đường đất đỏ cách nhà trọ khoảng 30 mét để chờ sẵn. Khi anh Tấn điều khiển xe chở anh Phần đi ngang qua, Bền nắm tay anh Phần giật mạnh và kéo anh Phần té xuống đất. Đồng thời, Bền dùng tay đánh mạnh vào vùng mắt, vùng đầu anh Tấn khiến anh và chiếc xe ngã xuống đường. Không dừng lại dù đã bị anh Phần xô ra, Bền tiếp tục dùng chân đạp liên tiếp và ngực và bụng anh Tấn, sau đó bỏ đi. Do bị đa chấn thương, dập phổi nên anh Tấn chết trên đường được đưa đi cấp cứu.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 7-2013, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt Nguyễn Văn Bền mức án 16 năm tù về tội "Giết người". Cho rằng bản án này quá nặng, bị cáo Bền làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Đại diện hợp pháp của người bị hại là cha mẹ anh Tấn cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tăng án đối với Bền.

Ngày 1-10, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án để xét kháng cáo của các bên. Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của bị cáo Bền rất nguy hiểm, mang tính côn đồ, chỉ vì mời rượu không được mà vô cớ đánh chết người khác, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; thái độ khai báo của bị cáo thiếu thành khẩn, không thực hiện trách nhiệm bồi thường sau khi gây án. Mức án mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo còn nhẹ. Do vậy, hội đồng xét xử quyết định chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại, tuyên tăng hình phạt đối với bị cáo Bền về tội "Giết người", từ 16 năm tù lên thành 18 năm tù.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án