Rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục

Kết thúc giai đoạn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), TPHCM được Tổ công tác chuyên trách Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ đánh giá là địa phương đạt kết quả cao nhất cả nước về tiến độ thực hiện và tỷ lệ TTHC được kiến nghị, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, bãi bỏ (đạt 70,70%).

Hướng dẫn người dân làm thủ tục tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • Bước cải tiến lớn

Theo phương án đơn giản hóa TTHC của Sở Công thương TPHCM, trong số 16 TTHC (chiếm 34,04%) kiến nghị sửa đổi, bổ sung, chiếm phần lớn là giảm thời gian giải quyết hồ sơ. Cụ thể, thủ tục cấp, cấp lại, cấp bổ sung giấy đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp sẽ giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày và từ 5 ngày xuống còn 4 ngày.

Các TTHC khác như cấp giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu, kinh doanh gas… cũng được Sở Công thương kiến nghị rút ngắn thời gian xuống còn từ 10 đến 15 ngày (thay vì 20, 30 ngày)… Hay một số TTHC thuộc lĩnh vực thương mại rút ngắn thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xuống từ 3 đến 5 ngày.

Kinh doanh - đầu tư là những lĩnh vực bị “kêu” nhiều nhất về sự rườm rà, chồng chéo trong TTHC. Thực hiện việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hàng trăm thủ tục đã được đề nghị thay đổi, bổ sung, sửa đổi, bãi bỏ. Sở Kế hoạch - Đầu tư là đơn vị đang đứng đầu TP về mức độ rà soát, tinh giản TTHC với 168 kiến nghị đơn giản hóa thủ tục.

Phương án đơn giản hóa TTHC của sở cũng hướng đến việc cắt giảm thời gian giải quyết và đơn giản hơn. Cụ thể, thủ tục đăng ký thay đổi chủ sở hữu đối với công ty TNHH một thành viên, sở đề nghị khi thay đổi chủ sở hữu đồng thời thay đổi người đại diện pháp luật thì hồ sơ không cần nộp thông báo thay đổi người đại diện pháp luật, quyết định của chủ sở hữu về thay đổi người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra, sở cũng đề nghị cắt giảm hồ sơ nhiều thủ tục khác như: bỏ việc nộp bản sao điều lệ của doanh nghiệp khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục như đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; bỏ yêu cầu người đại diện pháp luật phải ký tên vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về thời gian, thủ tục liên quan đến giải thể doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh được đề nghị giảm thời gian thực hiện còn 5 ngày thay vì 7 ngày như hiện nay.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng, quy định trong xây dựng hiện nay chỉ cần thay đổi một chi tiết trong bản vẽ liên quan đến cầu thang, cửa, bếp ăn… cũng phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, như vậy rất khó cho dân. Qua rà soát, Sở Xây dựng đã đề xuất những chi tiết thay đổi so với bản vẽ thiết kế mà không ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì người dân được toàn quyền quyết định. Cơ quan chức năng chỉ quản lý về mật độ xây dựng, tầng cao, quy mô công trình…, như vậy sẽ tránh được tình trạng ôm đồm trong quản lý như hiện nay.

Về thời hiệu của giấy phép xây dựng, ông Hùng cũng cho biết, tới đây sẽ kéo dài ra 24 tháng, thay vì 12 tháng như hiện nay. Việc thay đổi này sẽ giảm phiền hà cho dân vì trên thực tế có rất nhiều công trình bị chậm khởi công và phải xin gia hạn giấy phép, vừa tốn kém chi phí, vừa mất thời gian đi lại, chờ đợi.

Đối với khu vực quận huyện, qua kết quả rà soát điểm tại huyện Củ Chi cho thấy có đến 338/638 TTHC (chiếm 52,98%) được kiến nghị hủy bỏ, bãi bỏ. Trong đó có nhiều TTHC, theo ông Lê Minh Tấn, Chủ tịch UBND huyện, còn được kiến nghị phân cấp cho UBND huyện, xã thực hiện, thay cho cấp sở ngành. Nếu được chấp thuận, sẽ có khoảng gần 50% TTHC thuộc lĩnh vực xã hội và người có công có thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chỉ từ 7 đến 10 ngày (thay vì 30 ngày).

Việc rút ngắn thời gian như vậy, theo ông Tấn, hoàn toàn không có gì sai so với quy định. Cái chính ở đây là chúng ta rút ngắn quy trình kiểm tra đối chiếu hồ sơ theo lời khai của người dân. Thủ tục này từ trước đến nay được thực hiện từ cấp xã, sau đó chuyển cho huyện và Sở LĐTB-XH đối chiếu lại lần nữa mới ra quyết định. Có hồ sơ phải mất đến 6 tháng trời cho quy trình này. “Nếu phân cấp cho xã, thời gian đối chiếu và giải quyết một hồ sơ chỉ vài ngày là xong”, ông Tấn khẳng định.

  • Lợi ích lớn

Đánh giá kết quả giai đoạn rà soát, kiến nghị đơn giản hóa TTHC, ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết: Cái lợi lớn nhất từ việc thực hiện đơn giản hóa TTHC có thể thấy được từ chính bộ máy chính quyền các cấp và người dân. Trước tiên, về bộ máy chính quyền, qua tính toán có nơi chỉ cần bớt đi một TTHC là đã tiết giảm được chi phí hàng chục triệu đồng mỗi năm từ các khoản lương cán bộ, công chức, giấy tờ, đi lại, bảo quản…

Mặt khác, đội ngũ cán bộ, công chức cũng sẽ được nâng cao trình độ, năng lực và cung cách phục vụ do những thay đổi về quy trình và TTHC theo hướng nhanh, khoa học và phù hợp với sự phát triển của xã hội. Với người dân và DN, cái lợi lớn nhất không chỉ về lợi ích kinh tế, mà còn là sự thỏa mãn những nhu cầu và tiện ích xã hội mang lại, sự hài lòng về một cung cách phục vụ văn minh, hiện đại. Đây chính là tính đúng đắn, hiệu quả mà mục tiêu của Đề án 30 đặt ra.

HOÀI NAM – HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP