Danh sách nghi can ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Hariri

Rút tên 5 quan chức cao cấp Syria

Ngày 21-10, Trưởng phái đoán điều tra của LHQ Detlev Mehlis đã rút tên của 5 quan chức cao cấp Syria bị tình nghi liên quan tới vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon R.Hariri khỏi bản báo cáo cuối cùng, trước khi chuyển lên cho Tổng thư ký LHQ.

Người dân ở Beirut biểu tình lên án Syria về cái chết của ông Hariri.

 Lý do ông Mehlis đưa ra là "nhiều khả năng họ vô tội" và không muốn gây ấn tượng rằng những buộc tội này là "có chủ đích sẵn".

Phát biểu trước giới báo chí, ông Mehlis nói chỉ những kẻ bị cáo buộc dính líu tới vụ ám sát mới bị nêu danh. Ông phủ nhận việc xóa bỏ tên những nhân vật nêu trên là do sức ép từ phía Tổng thư ký Kofi Annan.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin Syria đã bác bỏ kết quả điều tra và cho rằng, đây chính là một phần trong chiến dịch của phương Tây tăng cường sức ép chống lại Damas. Tổng thống Lebanon E.Lahoud cũng bác bỏ bất cứ sự dính líu nào của Beirut đối với vụ ám sát này.

Trong khi đó, đêm 21-10, khoảng 2.500 người ủng hộ cựu Thủ tướng Hariri đã mít tinh tại thủ đô Beirut đòi Tổng thống Lahoud từ chức, vì cho rằng ông Lahoud đã dính líu vào vụ sát hại ông Hariri và tố cáo Syria đứng đằng sau hành động này.

Dự kiến ngày 25-10 tới, Hội đồng bảo an LHQ, cơ quan có thẩm quyền áp đặt các lệnh trừng phạt chính trị và kinh tế, sẽ họp xem xét bản báo cáo trên.

Tổng thư ký LHQ Annan cho biết mặc dù bản báo cáo đã nêu được những tiến bộ đạt được trong quá trình điều tra nhưng cuộc điều tra vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Ông cho biết sẽ gia hạn thời gian hoạt động của phái đoàn này đến ngày 15-12.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây