Đài Truyền hình C-Span (Mỹ) giới thiệu

Sách “Chất độc da cam” và “Việt Nam trong hòa bình”

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Philip Jones Griffiths. 

Vào giờ có nhiều khán giả, đêm 25-11, kênh truyền hình công cộng C-Span của Mỹ đã phát hình giới thiệu 2 tập sách ảnh “Chất độc da cam” và “Việt Nam trong hòa bình” của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Philip Jones Griffiths. 

 Những bức ảnh gây xúc động về cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam, cũng như những hủy hoại về môi trường, cùng với lời bình sâu sắc, “Chất độc da cam” được xem như một bằng chứng thực tế, khó có thể chối cãi về tác động của độc chất dioxin đối với con người. Nhà báo Griffiths còn lập một địa chỉ mạng (www.agentorangevietnam.net) kêu gọi sự ủng hộ của khán giả Mỹ và thế giới đối với nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. 

Với “Việt Nam trong hòa bình”, chính ông Griffiths xuất hiện giới thiệu trực tiếp với khán giả Mỹ. Tập sách gồm 300 bức ảnh đen trắng ghi lại những đổ vỡ, những vết thương do chiến tranh gây ra ở Việt Nam cũng như miêu tả cuộc sống tâm linh, văn hóa, niềm đau, nỗi buồn của người Việt. Tập sách như một cuốn biên niên sử bằng hình ảnh của đất nước Việt Nam, chú trọng nhiều hơn tới miền Nam Việt Nam sau chiến tranh, không ngừng phấn đấu, vươn lên khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông Griffiths đã 25 lần thăm và làm việc tại Việt Nam sau chiến tranh. Ông được coi là người phương Tây đầu tiên đi bằng đường bộ từ Hà Nội vào TPHCM ngay sau chiến tranh và sau đó ông đã đi dọc Đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử để ghi lại những bức ảnh về một đất nước vượt qua cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ, và đang có những biến đổi nhanh chóng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

H.A (Theo C-Span, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.