Sân khấu TPHCM sau tết: Tiếp tục sáng đèn

Hôm nay đã là mùng 9 tháng giêng, thế nhưng hoạt động của các sân khấu ở TPHCM vẫn còn rất nhộn nhịp. Thậm chí có nhiều sân khấu, mỗi ngày còn xếp lịch diễn đến 3 suất để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả.

Theo một số “bầu” sân khấu, sau Tết Nguyên đán, lượng khán giả đến các rạp xem hát vẫn đông. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến tết năm nay lượng Việt kiều về nước ăn tết khá đông nên các sân khấu cũng được hưởng lợi. Bên cạnh đó, số ngày nghỉ tết dài nên nhiều người tổ chức đi chơi xa hoặc về quê đón tết và sau tết trở lại TPHCM làm việc, họ tranh thủ thời gian để cùng bạn bè, gia đình đi xem kịch, tạo không khí nhộn nhịp cho các rạp hát.

Một cảnh trong vở kịch “Tình yêu chạy trốn” tại Nhà hát Bến Thành.

Theo đạo diễn Hoàng Duẩn, Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn Nhà hát Kịch TPHCM, ngay sau những ngày tết là thời gian cuối tuần và lễ tình nhân 14-2 nên khá thuận lợi cho các sân khấu tổ chức biểu diễn phục vụ khán giả yêu kịch. Ở Nhà hát Kịch TPHCM, dịp Tết Nguyên đán live show của nghệ sĩ Kiều Oanh diễn ra liên tục 5 đêm, vé bán với giá từ 250.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, nhưng các suất đều đông kín khán giả. Trước nhu cầu xem kịch ngày càng đông của khán giả thành phố, vào các ngày 12, 13 và 14-2, Nhà hát Kịch TPHCM sẽ tổ chức biểu diễn các chương trình, vở diễn: Những chuyện tình mùa xuân, Những chuyện tình tréo cẳng ngỗng và Chuyện có tin thì mới linh.

Đạo diễn Ái Như, Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cho biết, từ tết đến nay, đơn vị nghệ thuật này tổ chức biểu diễn liên tục các vở Nửa đời ngơ ngác, Tình duyên thuở trước, Không cần đàn ông và các suất luôn đầy ắp khán giả. Thậm chí hiện nay, một số suất vào những ngày cuối tuần và lễ Tình nhân 14-2 đều đã bán hết sạch những vé có chỗ ngồi tốt cách đây nhiều ngày.

Còn ở Sân khấu kịch Phú Nhuận và Sân khấu kịch Superbowl của “bầu” Hồng Vân, từ mùng 1 Tết đến hết ngày 11 tháng giêng (tức 13-2 dương lịch), mỗi ngày đều đặn tổ chức 3 suất hát với các vở hài kịch, tâm lý xã hội và cả kịch kinh dị “nhát ma” khán giả. Điều khá bất ngờ là vào những ngày đầu năm mới, “bầu” Hồng Vân thường ngại đưa kịch kinh dị vào diễn vì e rằng ít khán giả đón nhận, nhưng năm nay, chị đã “thử nghiệm” đưa những vở kịch kinh dị như Sám hối, Người vợ ma phần 1 - phần 2, Căn hộ 404… vào diễn và rất thành công. Chính vì thế sàn diễn của “bầu” Hồng Vân khá phong phú kịch mục cho khán giả lựa chọn.

Trong những ngày tết vừa qua, loại hình nghệ thuật truyền thống - múa rối nước trình diễn ở Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng TPHCM khá thu hút du khách nước ngoài. Nhà hát đã tăng cường thêm suất diễn (từ 2 suất lên 3 suất/ngày) để kịp thời đáp ứng khán giả. Nếu tính từ mùng 1 Tết đến nay, nhà hát đã biểu diễn 21 suất, phục vụ khoảng 4.200 lượt du khách, trung bình mỗi suất có 200 người đón xem. “Bầu” Huỳnh Anh Tuấn cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, ngoài các suất diễn cố định, nếu các công ty lữ hành có nhu cầu tổ chức phục vụ du khách vào những giờ khác, nhà hát luôn sẵn sàng biểu diễn.

“Bầu” Huỳnh Anh Tuấn, những ngày tết và sau tết, ngoài tổ chức biểu diễn vở Tấm da hổ và Hồn Trương Ba da hàng tỷ ở IDECAF, anh còn đưa hai vở diễn mới Tình yêu chạy trốn và Tơ duyên ra sân khấu Nhà hát Bến Thành phục vụ khán giả.

Trong đó, có nhiều ngày, hai vở diễn Tình yêu chạy trốn và Tơ duyên được tổ chức biểu diễn liên tục mỗi ngày 3 suất và mỗi suất hát đều thu hút đông đảo khán giả đón xem. Anh Tuyến Văn, một Việt kiều Mỹ đến xem kịch ở Nhà hát Bến Thành chia sẻ: “Lâu ngày về Việt Nam ăn tết, đi xem kịch cũng khá thú vị. Có những ngày, nhờ đi xem kịch mà tôi tình cờ gặp lại vài người bạn của mình… Tôi nghe nói, TPHCM còn một số sân khấu khác cũng có nhiều vở kịch hay, chắc chắn từ nay đến giữa tháng 2 tôi và bạn bè sẽ đi xem hết!”.

Có thể nói, mùa tết năm nay, nhiều sân khấu ở TPHCM đã bội thu. Chính vì thế tinh thần của các “bầu” sân khấu, nghệ sĩ thành phố khá phấn khởi nên ai nấy đều làm việc, biểu diễn rất thoải mái và trong mỗi suất diễn, khi được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, các nghệ sĩ càng diễn càng hay hơn. Theo nhận định của nhiều “bầu” sân khấu, với đà nhộn nhịp như hiện nay, các sàn diễn kịch của thành phố sẽ còn sôi động đến hết tháng 2 sang cả tháng 3. Âu đó cũng là sự đáp đền xứng đáng của khán giả dành cho các nghệ sĩ, các “bầu” sân khấu – những người đã vắt kiệt sức mình cho một mùa sân khấu tết thành công!

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật