Sáng 10-3, xử phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab

SGGPO

Sáng 10-3, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty TNHH Grab (Grab).


Sáng 10-3, xử phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab ảnh 1 Phiên tòa phúc thẩm vụ kiện Vinasun - Grab sáng 10-3
Tòa sơ thẩm xác định Grab hoạt động taxi

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và kháng nghị của Viện KSND TPHCM và VKSND cấp cao tại TPHCM.

Theo nội dung vụ án, Vinasun cho rằng Grab đã lợi dụng việc Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định 24 ngày 7-1-2016 về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây thiệt hại cho Vinasun. Từ đó Vinasun đã khởi kiện Grab ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại 41,2 tỷ đồng.

Xét xử sơ thẩm, TAND TPHCM cho rằng Grab kinh doanh taxi, vi phạm Nghị định 86 và Đề án 24 và gây ra thiệt hại cho Vinasun.

Tòa sơ thẩm cho rằng có mối quan hệ nhân quả giữa việc vi phạm pháp luật của Grab với thiệt hại của Vinasun và chấp nhận yêu cầu đòi Grab bồi thường 4,8 tỷ đối với thiệt hại về chi phí xe nằm bãi không kinh doanh.

Hai bên đều kháng cáo, VKSND hai cấp kháng nghị

Sau bản án sơ thẩm, Grab và Vinasun cùng kháng cáo. Phía Grab đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ vụ án, còn Vinasun đề nghị tòa phúc thẩm sửa án sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Viện trưởng VKSND TPHCM kháng nghị bản án sơ thẩm, cho rằng Grab có hành vi vi phạm pháp luật nhưng Vinasun không chứng minh được thiệt hại giảm sút về lợi nhuận chỉ có duy nhất do hành vi trái pháp luật của Grab gây ra.

Sau đó, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TPHCM ra quyết định bổ sung kháng nghị phúc thẩm của Viện trưởng VKSND TPHCM, cho rằng Grab không có hành vi trái pháp luật, không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại xảy ra của Vinasun, không có lỗi của Grab. Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía Vinasun.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử lý người không chấp hành biện pháp chống dịch

Xử lý người không chấp hành biện pháp chống dịch

92 người không đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng ở huyện Củ Chi đã bị xử phạt hành chính 18,4 triệu đồng. Trước đó, cô gái ở Hà Nội trốn cách ly, lên máy bay định sang Anh cũng đã bị giữ lại, phạt 10 triệu đồng. Nhiều người lên mạng tung tin sai về Covid-19 cũng bị xử phạt…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nhóm côn đồ xông vào quán nhậu chém người ra đầu thú

Ngày 1-4, Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) cho biết, liên quan đến vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại quán nhậu Candy (khu phố 4, phường 1, thị xã Quảng Trị), các đối tượng liên quan đã đến cơ quan công an đầu thú.

Vụ án

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP