Sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu: Không được kinh doanh “Thuốc dân tộc cứu nhân vật”

(SGGP 12G).- Sáng nay,14-8, Thanh tra Bộ Y tế có công văn gửi Thanh tra Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị, khẩn trương thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh thuốc và người dân không được kinh doanh, sử dụng thuốc có tên gọi “Thuốc dân tộc cứu nhân vật” hay “Thuốc đông dược dân tộc”.

Đồng thời phối hợp với cơ quan công an, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn việc kinh doanh, sử dụng loại thuốc trên.

Trước đó, vào tháng 7-2008, báo SGGP 12 Giờ đã có bài phản ánh việc “Thuốc dân tộc cứu nhân vật” tái xuất hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Mới đây, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã thu hàng trăm gói thuốc loại này.

Được biết, mỗi gói thuốc chứa 10 viên thuốc màu nâu đen, hoặc thuốc bột màu sáng có nguồn gốc từ Campuchia, trên nhãn không ghi tên cơ sở sản xuất, hàm lượng, thành phần và đặc biệt chưa được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Trung Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).