Khu vực Ấn Độ Dương

Sắp có hệ thống cảnh báo sóng thần

Sóng thần.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc cho biết, đã có 9 nước, gồm Mỹ, Ấn Độ, Na Uy, Phần Lan, Bỉ, Đức, Australia, Italia và Trung Quốc, cam kết đóng góp 5,5 triệu USD cho LHQ để hỗ trợ xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở 27 nước ven Ấn Độ Dương trong 6 tháng tới.

Khi đi vào hoạt động, hệ thống cảnh báo sóng thần ở Ấn Độ Dương sẽ thu các tín hiệu cảnh báo từ 2 trung tâm ở Hawai (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản), để kịp thời báo động nguy cơ động đất và sóng thần cho người dân ven biển.

Theo kế hoạch, Australia, Indonesia, Malaysia và Thái Lan sẽ phát triển công nghệ phát hiện, phân tích và cảnh báo nguy cơ sóng thần ở khu vực địa chấn dài 4.000 km quanh Indonesia.

Các nước Ấn Độ, Pakistan và Iran chịu trách nhiệm giám sát khu vực địa chấn Makran, gần Pakistan. Hai khu vực địa chấn này là nguồn gây động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.