Sạt lở bờ sông Xóm Củi (Bình Chánh) - Hàng chục căn nhà bị chìm, xé tường

Đêm 1-7 và rạng sáng 2-7, tại ấp 4 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã xảy ra sự cố sạt lở khiến 7 căn nhà xây kiên cố ven sông Xóm Củi bị chìm xuống sông, hàng chục căn khác bị lún nền, xé tường và có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở. Gần 60 người dân tại đây hốt hoảng tháo chạy khỏi nhà trong đêm, nhiều tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng bị nước sông cuốn trôi.

Hiện trường vụ sạt lở bờ sông Xóm Củi, Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: TUẤN VŨ

Ông Đào Tiểu Phương, nhà số C2/23B, người chứng kiến sự cố sạt lở, cho biết: “Tối 1-7, cả nhà tôi vừa tắt điện ngủ, bỗng nghe nhiều tiếng kêu cứu của bà con xung quanh. Một phút sau, nhiều âm thanh “rắc... rắc” phát ra, cuối cùng là một tiếng “ầm” rất lớn.

Tôi và nhiều người mở cửa chạy ra thì thấy 4 căn nhà bên cạnh bị chìm xuống sông. Vài phút sau đó, 3 căn khác cũng tiếp tục bị sạt nền phần sau căn nhà và sập tường. Sự cố sạt lở xảy ra rất nhanh nên mọi người chỉ kịp bồng bế trẻ con tháo chạy lên phía đường”.

Vẻ mặt chưa hết thất thần, chị Trần Thị Cô Nga, chủ căn nhà C2/16/S6, nói: “Tất cả tài sản trong nhà đều bị chìm và cuốn trôi, từ nay không biết lấy gì để sống. Họa đến nhưng còn may là gia đình kịp thoát ra khỏi nhà, nếu không…”.

Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, đến sáng 2-7, tại đoạn sông này đã có 4 căn nhà nằm gọn dưới sông, chỉ lộ lên phần mái; 3 căn nhà bị sạt một phần nền và sập trần; hơn 10 căn khác bị nghiêng, nứt tường, có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở.

Nhà cửa, tài sản của người dân chìm dưới nước. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Theo người dân, khoảng 10 ngày trước khi xảy ra sự cố, nhiều căn nhà đã có dấu hiệu sạt lở như bị nghiêng, nứt tường hay bị rung. Bà con đã phản ánh tình trạng này đến khu phố, chính quyền địa phương, nhưng sau đó không thấy cơ quan chức năng có biện pháp ứng phó.

Nhận được tin báo, ngay trong đêm 1-7 và sáng 2-7, UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), UBND huyện Bình Chánh huy động lực lượng công an, dân phòng, thanh tra xây dựng… đến cô lập vùng xảy ra sự cố, di dời người và tài sản các nhà dân có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Đến trưa 2-7, lực lượng chức năng vẫn chưa thể trục vớt hết các tài sản của dân bị chìm dưới sông, nhiều người dân vẫn lặn mò tìm những tài sản còn sót lại.

Lãnh đạo xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, cho biết vẫn đang phối hợp với lực lượng thanh tra xây dựng huyện gấp rút công tác trục vớt tài sản, khắc phục hậu quả cho người dân. Để giúp 7 gia đình có nhà bị sạt lở, chìm xuống sông có điều kiện sinh hoạt tạm thời, xã hỗ trợ 2 triệu đồng và huyện hỗ trợ 7 triệu đồng mỗi gia đình. Phần lớn các căn nhà kiên cố bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở xây dựng vào thời điểm 1999 và 2001, một số căn mới xây vào năm 2009.


TUẤN VŨ - TIẾN ĐẠT

 
 
Ngày 2-7, ông Đoàn Văn Được, Phó ban dân phố ấp 4, xã Bình Hưng, cho biết, có tới 7 căn nhà bị sạt lở xuống sông và 8 căn khác bị nứt, xé có nguy cơ đổ sụp, sạt lở xuống sông bất cứ lúc nào. Khả năng gây sạt lở có thể là do mực nước sông xuống thấp làm chìa móng của các căn nhà trên, gặp cơn mưa lớn vào chiều 1-7 nên phần đất làm chân đứng cho móng nhà bị xói mòn dẫn đến sạt lở. 51 nhân khẩu trong 15 căn nhà này hiện đang chưa tìm ra nơi trú ngụ. Theo người dân địa phương thời gian qua, mỗi ngày có khoảng 15 chuyến sà lan trọng tải lớn lưu thông qua khu vực này với tốc độ cao, tạo thành các đợt sóng, cộng với việc số hộ dân này nằm ngay khúc cua của sông Xóm Củi nên tạo thành các vòng xoáy ăn vào bờ tạo nên sạt lở.

T.ĐẠT  - T.VŨ

 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án