Sẽ hình thành khu công nghiệp TPHCM tại Myanmar

(SGGP). – Ngày 28-6, tại TP Yangon, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Thương mại Cộng hòa Liên bang Myanmar Win Myint. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Thương mại - Dịch vụ thành phố Hồ Chí Minh 2014 - Ho Chi Minh City Expo 2014 đang diễn ra tại TP Yangon, kể từ ngày 26-6 đến 30-6, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào Myanmar.

Tại cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Thị Hồng đã bày tỏ quyết tâm và mong muốn đầu tư vào một số lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, trang sức - đá quý, khách sạn - du lịch và xuất khẩu các mặt hàng tiêu dùng vào Myanmar. Theo đồng chí Nguyễn Thị Hồng, hiện ngành nông nghiệp của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã và đang có sự đầu tư tập trung sản xuất theo công nghệ cao. Mặc dù diện tích đất trồng lúa của Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Myanmar, song nhờ áp dụng công nghệ trong việc lai tạo các giống lúa mới nên đã mang lại sản lượng cao.

Năm 2013, Việt Nam đã trở thành nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, với sản lượng đạt hơn 7 triệu tấn. Bên cạnh đó, TPHCM cũng đã thành công trong việc nhập khẩu giống bò sữa cho sản lượng sữa cao gần ngang bằng với New Zealand. Hiện tiềm lực đầu tư, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và ngành chế biến gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, do vậy phía TPHCM mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành Myanmar xem xét, cho phép thành một khu công nghiệp của TPHCM tại Myanmar để hàng hóa của Việt Nam tăng cường hiện diện tại Myanmar, đồng thời tận dụng tốt nguồn nguyên liệu và nhân công lao động tại chỗ nhằm tạo ra những sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh, phục vụ người tiêu dùng Myanmar.

Ông Win Myint đã đánh giá rất cao những thành quả về kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong những năm gần đây. Việc tổ chức định kỳ Ho Chi Minh City Expo 2014 tại Yangon, Myanmar trong 4 năm qua, cho thấy quyết tâm của lãnh đạo TPHCM trong việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư giữa 2 nước. Việt Nam hiện đứng thứ 8 trong danh sách các nhà đầu tư vào Myanmar, hàng hóa của Việt Nam được người tiêu dùng Myanmar đánh giá rất cao về chất lượng và giá cả. Đây là điều kiện thuận lợi để 2 nước đẩy nhanh tiến trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về những vấn đề Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng đặt ra, Bộ trưởng Win Myint cho rằng, Myanmar đặc biệt quan tâm đến ngành nông nghiệp của Việt Nam, đồng thời mong muốn sẽ cử đoàn công tác của Myanmar sang Việt Nam để tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao giống cây trồng và vật nuôi cũng như những kỹ thuật liên quan.

Trong lĩnh vực du lịch, Myanmar sẽ tiếp tục tham gia Hội chợ xúc tiến du lịch “5 quốc gia một điểm đến” do UBND TPHCM khởi xướng và chủ trì thực hiện nhằm tăng cường thu hút du khách. Về việc đầu tư, hình thành một khu công nghiệp tại Myanmar, Bộ trưởng Win Myint cho biết, TPHCM cần có một văn bản, trong đó có thể đề xuất một số địa điểm cụ thể để bộ tiến hành làm việc với các vùng, từ đó trả lời chính thức cho lãnh đạo TP. Myanmar chỉ mới thực hiện việc mở cửa nền kinh tế trong những năm gần đây và hiện đang trong quá trình thiết lập một nhà nước dân chủ, do vậy Myanmar đang rất cần những nhà đầu tư tâm huyết, có năng lực và kinh nghiệm đến từ Việt Nam.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Thị Hồng đã đến thăm và làm việc với ông Myint Swe, Thủ hiến vùng Yangon, để bàn bạc về các cơ hội hợp tác giữa TP Yangon và TPHCM. Hai bên đã thống nhất, sẽ tổ chức một hội nghị đánh giá lại các nội dung đã được ký kết về việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và TP Yangon năm 2012, từ đó phát triển những điểm mới cho giai đoạn hợp tác mới.

Được biết, kim ngạch thương mại song phương giữa TPHCM và TP Yangon đã không ngừng tăng lên, đạt 66,4 triệu USD năm 2012, 127,4 triệu USD năm 2013, riêng 6 tháng đầu năm 2014 đã đạt 83,9 triệu USD.

THÚY HẢI (từ Myanmar)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Bưởi da xanh hút hàng, tăng giá

Ngày 20-10, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, sau thời gian sụt giảm thì gần đây bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng giá khá mạnh. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế