Hạn chế xe gắn máy 2 bánh?

“Siết chặt” việc thi lấy bằng lái

Ảnh minh họa

Cách nay hơn 1 năm tôi đã từng đi thi lấy bằng lái xe gắn máy 2 bánh. Cảm tưởng của tôi lúc ấy là: sao mà dễ quá, đơn giản quá. Chỉ mất 1 buổi vào học lý thuyết và khi thi thực hành chỉ là lái xe đi một vòng số tám... thế là hết. Kiểu học và thi như vậy theo tôi hầu như chẳng giúp thêm kiến thức cho người lái xe.

Với thời lượng một buổi học lý thuyết, tôi thấy rằng giáo viên gần như chỉ đủ thời gian để dạy cho học viên nhận biết được các biển báo hiệu giao thông và dạy cho học viên cách nhớ bài để đi thi. Những bài giảng kiểu như nếu không chấp hành luật giao thông thì bạn sẽ phải gánh hậu quả gì, bị phạt ra sao… hoàn toàn không có. Như vậy, học viên học xong có thể biết tất cả các biển báo hiệu giao thông nhưng lại thiếu ý thức chấp hành nghiêm quy định ấy.

Về thi thực hành, tôi cho rằng cần đưa ra những tình huống kiểm tra khó hơn và cần dạy thêm học viên những kỹ năng đối phó với các tình huống xấu. Nếu làm được điều này không những chúng ta nâng cao được chất lượng đào tạo và sát hạch mà còn hạn chế được việc sử dụng xe gắn máy  như hiện nay.

ÁNH HỒNG (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn