Hạn chế xe gắn máy 2 bánh?

“Siết chặt” việc thi lấy bằng lái

Ảnh minh họa

Cách nay hơn 1 năm tôi đã từng đi thi lấy bằng lái xe gắn máy 2 bánh. Cảm tưởng của tôi lúc ấy là: sao mà dễ quá, đơn giản quá. Chỉ mất 1 buổi vào học lý thuyết và khi thi thực hành chỉ là lái xe đi một vòng số tám... thế là hết. Kiểu học và thi như vậy theo tôi hầu như chẳng giúp thêm kiến thức cho người lái xe.

Với thời lượng một buổi học lý thuyết, tôi thấy rằng giáo viên gần như chỉ đủ thời gian để dạy cho học viên nhận biết được các biển báo hiệu giao thông và dạy cho học viên cách nhớ bài để đi thi. Những bài giảng kiểu như nếu không chấp hành luật giao thông thì bạn sẽ phải gánh hậu quả gì, bị phạt ra sao… hoàn toàn không có. Như vậy, học viên học xong có thể biết tất cả các biển báo hiệu giao thông nhưng lại thiếu ý thức chấp hành nghiêm quy định ấy.

Về thi thực hành, tôi cho rằng cần đưa ra những tình huống kiểm tra khó hơn và cần dạy thêm học viên những kỹ năng đối phó với các tình huống xấu. Nếu làm được điều này không những chúng ta nâng cao được chất lượng đào tạo và sát hạch mà còn hạn chế được việc sử dụng xe gắn máy  như hiện nay.

ÁNH HỒNG (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn