Singapore là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

SGGP
Theo xếp hạng về năng lực cạnh tranh thế giới của Viện Phát triển quản lý (IMD) có trụ sở tại Thụy Sĩ, Singapore tiếp tục duy trì vị trí nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới năm thứ 2 liên tiếp.

 Một góc khu phố tài chính của Singapore. Ảnh:REUTERS

Một góc khu phố tài chính của Singapore. Ảnh:REUTERS

Những nhân tố làm nên thành công của Singapore gồm: thành tích kinh tế nổi bật; các biện pháp tích cực của chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường lao động.

Trong 63 nền kinh tế được xếp hạng, nhóm 5 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới gồm Singapore, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan và Hong Kong (Trung Quốc), trong đó Hong Kong giảm 3 bậc so với xếp hạng năm ngoái do tình hình kinh tế, việc làm và xã hội suy giảm tương đối.

Mức cạnh tranh của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc cũng giảm chủ yếu do tác động của cuộc chiến thương mại song phương.

Mỹ giảm 7 bậc xuống vị trí thứ 10, còn Trung Quốc từ vị trí 14 năm ngoái giảm xuống vị trí 20.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />