Số hóa dữ liệu lễ hội

SGGP
Những năm gần đây, dù các hoạt động lễ hội đã dần đi vào nền nếp, song những vấn nạn như thương mại hóa, biến tướng… làm mai một, sai lệch ý nghĩa của lễ hội truyền thống luôn là vấn đề nan giải. 

Với mục đích đưa ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý lễ hội, đề án “Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam”, giai đoạn 2021- 2025, vừa được phê duyệt, kỳ vọng sẽ xây dựng bức tranh toàn cảnh về lễ hội, góp phần tích cực vào việc gìn giữ, phát huy giá trị của lễ hội.

Khi kinh tế - xã hội phát triển, tổ chức lễ hội không chỉ là hình thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, mà còn đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, giúp các đơn vị kinh doanh dịch vụ quảng bá sản phẩm, tiếp xúc và ký kết các hợp đồng thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ. Song, phần vì độ lùi về thời gian, phần do ý muốn chủ quan hòng trục lợi, nhiều lễ hội đã dần rời xa ý nghĩa truyền thống.

Làm thế nào để lễ hội không bị hành chính hóa, thương mại hóa, phát huy giá trị văn hóa dân gian truyền thống vẫn luôn là vấn đề lớn đặt ra đối với người quản lý. Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL, mặc dù số lượng nhiều, loại hình đa dạng, nhưng các lễ hội tại Việt Nam hiện nay chưa có một đề án nào ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa nên việc quản lý và khai thác tài liệu vẫn gặp nhiều khó khăn. Đề án này với việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc thu thập các thông tin cơ bản, rà soát, đánh giá thực trạng lễ hội được coi là cuộc “kiểm kê lễ hội” có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo kế hoạch, đề án được triển khai thực hiện trong 5 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2021 - 2022) với các công việc: điều tra, thống kê các loại hình lễ hội tại Việt Nam; đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin; xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin về lễ hội Việt Nam; số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội truyền thống. Giai đoạn 2 (2023 - 2025) sẽ tiến hành số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài; hoàn thiện phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin về lễ hội Việt Nam; đào tạo tập huấn khai thác sử dụng phần mềm; duy trì, vận hành.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý lễ hội còn được kỳ vọng sẽ phục vụ nhu cầu tra cứu, quảng bá về giá trị văn hóa của lễ hội Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Lan tỏa tình yêu sử Việt

Không đao to búa lớn, nhưng qua chất giọng đọc trầm ấm, đặc trưng của nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi cùng các cộng sự, những clip về các nhân vật, sự kiện lịch sử của kênh Hùng ca sử Việt giống như mạch nước ngầm, thấm nhuần và lan tỏa tình yêu với sử Việt.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.