Số hóa dữ liệu lễ hội

SGGP
Những năm gần đây, dù các hoạt động lễ hội đã dần đi vào nền nếp, song những vấn nạn như thương mại hóa, biến tướng… làm mai một, sai lệch ý nghĩa của lễ hội truyền thống luôn là vấn đề nan giải. 

Với mục đích đưa ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý lễ hội, đề án “Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam”, giai đoạn 2021- 2025, vừa được phê duyệt, kỳ vọng sẽ xây dựng bức tranh toàn cảnh về lễ hội, góp phần tích cực vào việc gìn giữ, phát huy giá trị của lễ hội.

Khi kinh tế - xã hội phát triển, tổ chức lễ hội không chỉ là hình thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, mà còn đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, giúp các đơn vị kinh doanh dịch vụ quảng bá sản phẩm, tiếp xúc và ký kết các hợp đồng thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ. Song, phần vì độ lùi về thời gian, phần do ý muốn chủ quan hòng trục lợi, nhiều lễ hội đã dần rời xa ý nghĩa truyền thống.

Làm thế nào để lễ hội không bị hành chính hóa, thương mại hóa, phát huy giá trị văn hóa dân gian truyền thống vẫn luôn là vấn đề lớn đặt ra đối với người quản lý. Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL, mặc dù số lượng nhiều, loại hình đa dạng, nhưng các lễ hội tại Việt Nam hiện nay chưa có một đề án nào ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa nên việc quản lý và khai thác tài liệu vẫn gặp nhiều khó khăn. Đề án này với việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc thu thập các thông tin cơ bản, rà soát, đánh giá thực trạng lễ hội được coi là cuộc “kiểm kê lễ hội” có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo kế hoạch, đề án được triển khai thực hiện trong 5 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2021 - 2022) với các công việc: điều tra, thống kê các loại hình lễ hội tại Việt Nam; đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin; xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin về lễ hội Việt Nam; số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội truyền thống. Giai đoạn 2 (2023 - 2025) sẽ tiến hành số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu về lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài; hoàn thiện phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và Cổng thông tin về lễ hội Việt Nam; đào tạo tập huấn khai thác sử dụng phần mềm; duy trì, vận hành.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý lễ hội còn được kỳ vọng sẽ phục vụ nhu cầu tra cứu, quảng bá về giá trị văn hóa của lễ hội Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.