Số người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải lên tới 880 người

>> Hơn 700 người di cư chết trong 3 ngày ở Địa Trung Hải

Ngày 31-5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã đưa ra cập nhật mới nhất về con số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong tuần trước đã lên tới ít nhất 880 người. Con số cập nhật mới nhất này dựa trên lời khai của những nạn nhân được cứu sống.

Đây được coi là 7 ngày đen tối nhất với những người tị nạn tìm đường vào châu Âu trong vòng hơn một năm qua.

Người phát ngôn UNHCR William Spindler cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay đã có tới 2.510 người thiệt mạng trong các vụ lật tàu và chìm tàu trên Địa Trung Hải, so với con số 1.855 người chết trong cùng kỳ năm ngoái. Những vụ chìm tàu trên biển Địa Trung Hải lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt tới châu Âu.

Con tàu bị chìm ngoài khơi Libya ngày 25-5. Hải quân Italia đã nhanh chóng cứu hộ sau khi tàu tị nạn bị lật úp. Ảnh: Hải quân Italia

Các vụ chìm tàu với số lượng thương vong cao nhất diễn ra chủ yếu vào 3 ngày thứ tư, thứ năm và thứ sáu tuần trước, sau khi hơn 13.000 người cố gắng rời Libya để tới Italia.

Những thành viên trong đội tìm kiếm cứu nạn miêu tả khung cảnh vùng biển như một "bãi xác người" đầy kinh hoàng với thi thể người tị nạn trôi nổi gần xác các con thuyền. Một vài người đang cố gắng giành giật lấy sự sống khi họ gần như không có phản ứng gì, nhưng vẫn còn nhịp thở. Đa phần các nạn nhân là những người trẻ, trong đó có khá nhiều trẻ em. Nhiều thi thể được tìm thấy trong tình cảnh vẫn đang ôm lấy nhau.

Thảm họa trên là một minh chứng cho sự thất bại của những nỗ lực ngăn chặn việc buôn người tại khu vực nam Địa Trung Hải, khi mà dòng người từ Libya vẫn đổ về Italy rất đông. Ước tính trong 4 tháng đầu năm, số người tị nạn tới Italia đã lên tới 46.000 người.

Trong năm 2014 và 2015, hơn 320.000 người tị nạn đã tới Italia thành công. Tuy nhiên, hơn 7.000 người cũng đã bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.