Số người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải lên tới 880 người

>> Hơn 700 người di cư chết trong 3 ngày ở Địa Trung Hải

Ngày 31-5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã đưa ra cập nhật mới nhất về con số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong tuần trước đã lên tới ít nhất 880 người. Con số cập nhật mới nhất này dựa trên lời khai của những nạn nhân được cứu sống.

Đây được coi là 7 ngày đen tối nhất với những người tị nạn tìm đường vào châu Âu trong vòng hơn một năm qua.

Người phát ngôn UNHCR William Spindler cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay đã có tới 2.510 người thiệt mạng trong các vụ lật tàu và chìm tàu trên Địa Trung Hải, so với con số 1.855 người chết trong cùng kỳ năm ngoái. Những vụ chìm tàu trên biển Địa Trung Hải lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt tới châu Âu.

Con tàu bị chìm ngoài khơi Libya ngày 25-5. Hải quân Italia đã nhanh chóng cứu hộ sau khi tàu tị nạn bị lật úp. Ảnh: Hải quân Italia

Các vụ chìm tàu với số lượng thương vong cao nhất diễn ra chủ yếu vào 3 ngày thứ tư, thứ năm và thứ sáu tuần trước, sau khi hơn 13.000 người cố gắng rời Libya để tới Italia.

Những thành viên trong đội tìm kiếm cứu nạn miêu tả khung cảnh vùng biển như một "bãi xác người" đầy kinh hoàng với thi thể người tị nạn trôi nổi gần xác các con thuyền. Một vài người đang cố gắng giành giật lấy sự sống khi họ gần như không có phản ứng gì, nhưng vẫn còn nhịp thở. Đa phần các nạn nhân là những người trẻ, trong đó có khá nhiều trẻ em. Nhiều thi thể được tìm thấy trong tình cảnh vẫn đang ôm lấy nhau.

Thảm họa trên là một minh chứng cho sự thất bại của những nỗ lực ngăn chặn việc buôn người tại khu vực nam Địa Trung Hải, khi mà dòng người từ Libya vẫn đổ về Italy rất đông. Ước tính trong 4 tháng đầu năm, số người tị nạn tới Italia đã lên tới 46.000 người.

Trong năm 2014 và 2015, hơn 320.000 người tị nạn đã tới Italia thành công. Tuy nhiên, hơn 7.000 người cũng đã bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.